Trung Quốc lạc quan về triển vọng kinh tế

Phan Anh/TTXVN 09:19 | 04/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3% trong năm 2022, bất chấp tác động của các yếu tố ngoài dự kiến như môi trường toàn cầu phức tạp, đại dịch COVID-19 và thiên tai.

Ngày 3/3, người phát ngôn của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp toàn quốc, CPPCC) - cơ quan tư vấn chính trị cấp cao nhất của Trung Quốc, ông Quách Vệ Dân (Guo Weimin), cho biết các đại biểu nhận định nền kinh tế nước này vẫn "kiên cường, đầy tiềm năng và sức sống".

  Người phát ngôn Chính Hiệp Trung Quốc Quách Vệ Dân trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ngày 3/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN 

Theo Tân Hoa xã, phát biểu họp báo, ông Quách Vệ Dân nhận định Trung Quốc có quy mô thị trường, hệ thống công nghiệp và nguồn nhân lực vững chắc, mặc dù môi trường phát triển phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, ông cho rằng nước này vẫn đang đối mặt với những cơn gió ngược, trong đó có những bất ổn gia tăng của nền kinh tế và chính trị quốc tế, tác động lan tỏa từ các điều chỉnh chính sách ở các nền kinh tế lớn khác và đà phục hồi kinh tế trong nước vẫn chưa cải thiện. Ông kêu gọi ưu tiên ổn định tăng trưởng kinh tế, nâng cấp và mở rộng nền kinh tế một cách hiệu quả và phù hợp trong năm nay.

Người phát ngôn trên cho biết các đại biểu Chính Hiệp đề xuất thực hiện các biện pháp cải cách cụ thể để cải thiện kỳ vọng và củng cố niềm tin. Họ khuyến nghị chính phủ tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng nhu cầu trong nước để đẩy nhanh quá trình phục hồi và thúc đẩy tiêu dùng.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3% trong năm 2022, bất chấp tác động của các yếu tố ngoài dự kiến như môi trường toàn cầu phức tạp, đại dịch COVID-19 và thiên tai.

Cũng theo ông Quách Vệ Dân, Trung Quốc đã vượt qua đợt bùng phát dịch COVID-19 hiện tại, theo đó sản xuất và đời sống xã hội đang dần trở lại bình thường. Ông cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện tốt các quyết định và kế hoạch của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.

CPPCC sẽ bắt đầu kỳ họp thường niên vào 15h ngày 4/3 (tức 14h cùng ngày giờ Việt Nam) tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ông Quách Vệ Dân cho biết kỳ họp lần thứ nhất Chính Hiệp khóa XIV dự kiến kết thúc vào chiều 11/3. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đại biểu Chính Hiệp sẽ lắng nghe và thảo luận một báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Chính Hiệp toàn quốc và một báo cáo công tác về những đề xuất của các đại biểu.