Trung Quốc phục hồi kinh tế dạng biểu đồ chữ V chững lại tạo ra cảnh báo toàn cầu

05:41 | 13/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự phục hồi kinh tế hình chữ V của Trung Quốc từ đại dịch Covid-19 đang chậm lại, đưa ra dự báo tương lai về khả năng phục hồi của các nước sẽ là như thế nào?.

Vấn đề phục hồi đã càng được làm rõ vào hôm thứ 6 vừa qua khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lượng tiền mặt mà hầu hết các ngân hàng phải dự trữ để thúc đẩy cho vay. Mặc dù PBOC cho biết động thái này không phải là một động thái kích cầu mới, nhưng động thái cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với yêu cầu tỷ lệ dự trữ của hầu hết các ngân hàng đã gây bất ngờ.

Theo khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế, dữ liệu hôm thứ Năm dự kiến ​​sẽ cho thấy tỉ lệ tăng trưởng sẽ giảm trong quý hai xuống 8% từ mức tăng kỷ lục 18,3% trong quý đầu tiên. Các chỉ số chính về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định đều được đặt ở mức vừa phải.

Trung Quốc phục hồi kinh tế dạng biểu đồ chữ V chững lại tạo ra cảnh báo toàn cầu - ảnh 1

Động thái nhanh chóng của PBOC làm giảm đi RRR của các ngân hàng là một cách để đảm bảo điểm phục hồi xuất phát từ đây, thay vì sau đó sẽ vấp ngã.

 Trung Quốc phục hồi kinh tế dạng biểu đồ chữ V chững lại tạo ra cảnh báo toàn cầu - ảnh 2

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong quý II

Nền kinh tế bị kì vọng rằng sẽ đi đi xuống từ những đỉnh cao đã đạt được trong lần phục hồi đầu tiên, khi những hiệu ứng cơ bản của năm ngoái đã biến mất. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói rằng sự đi xuống nhẹ đã đến sớm hơn dự kiến ​​và hiện có thể lan rộng trên toàn thế giới.

Rob Subbaraman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura Holdings Inc., cho biết: “Không có nghi ngờ gì về tác động của sự giảm sút từ nền kinh tế Trung Quốc tới kinh tế toàn cầu sẽ ngày càng trầm trọng hơn so với 5 năm trước. Khi tình trạng của đất nước tỷ dân là nước đầu tiên bị dịch, nước đầu tiên hết dịch có khả năng làm nền kinh tế nước này bị hạ nhiệt, thì điều này sẽ có ảnh hưởng tương tự đối với các nền kinh tế khác.

Sự phục hồi chậm chạp càng củng cố quan điểm rằng lạm phát của nhà máy có thể đã lên đến đỉnh điểm và giá hàng hóa có thể điều chỉnh hơn nữa.

Trung Quốc phục hồi kinh tế dạng biểu đồ chữ V chững lại tạo ra cảnh báo toàn cầu - ảnh 3

Giá tiêu dùng cũng giảm trong tháng 6

Wei Yao, người đều hành của Societe Generale SA khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc sẽ tạo áp lực giảm phát trong ngắn hạn trên toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu về kim loại công nghiệp và hàng hóa tư bản”.

Triển vọng thay đổi phản ánh giai đoạn phục hồi nâng cao của Trung Quốc khi tăng trưởng ổn định, theo Bloomberg Economics.

Nhà kinh tế của Bloomberg nói gì?

“Nhìn qua các biến dạng dữ liệu, việc khôi phục đang đến giai đoạn chín muồi ổn định, không vấp ngã. Dữ liệu về hoạt động và thương mại cho tháng 6 có thể sẽ vẽ nên một bức tranh tương tự - một sự mở rộng chậm hơn, nhưng vẫn vững chắc. ”

Ở thị trường nội địa, câu hỏi đặt ra tiếp tục là tại sao doanh số bán lẻ vẫn ở mức thấp trong khi virus đã được kiểm soát. Về phía ý kiến của các nhà kinh tế của Bloomberg, có khả năng doanh số bán hàng lại chậm lại vào tháng 6 do tâm lý bị đè nặng bởi các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát vi rút lẻ tẻ.

Ngay cả với sự hỗ trợ của PBOC đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có dấu hiệu đảo ngược rộng rãi trong cách tiếp cận kích cầu có kỷ luật mà các nhà chức trách đã thực hiện kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong, cho biết việc cắt giảm RRR một phần là để “quản lý kỳ vọng” trước dữ liệu kinh tế quý II trong tuần này.

"Nó cũng cung cấp nhiều dư địa chính sách hơn trong tương lai, vì đà phục hồi kinh tế chắc chắn đã chậm lại."