Trung Quốc ra lệnh cấm xe điện Tesla vào các khu quân sự để bảo mật an ninh

14:18 20/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo báo cáo từ Wall Street Journal hôm 19/3, Trung Quốc đang hạn chế việc sử dụng xe điện của Tesla đối với một số nhà nước và quân nhân. Lý do chính được đưa ra là bởi những lo ngại về an ninh quốc gia.

Thị trường Trung Quốc của Tesla ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giao hàng và sản xuất của công ty.

Trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, Trung Quốc đang hạn chế việc sử dụng xe điện của Tesla đối với một số nhà nước và quân nhân, theo một báo cáo của Wall Street Journal hôm thứ Sáu.
 
Một báo cáo riêng từ Bloomberg cho biết những chiếc xe này đã bị cấm ở một số khu vực nhất định.
 
Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 4,4% vào một thời điểm cùng ngày trước khi phục hồi. Cổ phiếu đóng cửa tăng 26%.
 
Trung Quốc ra lệnh cấm xe điện Tesla vào các khu quân sự
Một chiếc xe Model Y được trưng bày tại một cửa hàng hàng đầu của Tesla vào ngày 4/1/2021 ở Thượng Hải, Trung Quốc.
 
Lệnh cấm diễn ra sau khi quốc gia này dẫn đầu một cuộc đánh giá an ninh đối với các phương tiện, nơi họ báo cáo rằng các cảm biến của Tesla có thể ghi lại hình ảnh về các vị trí xung quanh chúng.
 
Ngoài ra, Trung Quốc cho rằng Tesla có thể có được dữ liệu quan trọng, như thời gian và địa điểm những chiếc xe đang được sử dụng. Nó cũng có thể theo dõi nhiều thông tin cá nhân hơn, chẳng hạn như danh sách liên lạc của điện thoại di động nếu nó được kết nối với ô tô, theo báo cáo. Theo bài báo của Tạp chí, Trung Quốc lo ngại rằng thông tin có thể được gửi ngược trở lại Hoa Kỳ.
 
Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Các tính năng lái xe tự động của Tesla, như Điều hướng trên Máy lái tự động, dựa vào camera nhiều hơn hệ thống của đối thủ cạnh tranh. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nổi tiếng bác bỏ lidar (cảm biến phát hiện và phạm vi ánh sáng) là quá đắt và không cần thiết cho các hệ thống tự hành.
 
Theo phân tích của JL Warren Capital, Model 3 và Model Y của Tesla đã chiếm khoảng 13% thị phần xe điện tại Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2021.
 
Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc, ngay cả khi các tính năng như Điều hướng trên Lái xe tự động được quan tâm.
 
Trung Quốc ra lệnh cấm xe điện Tesla vào các khu quân sự
 Nhà máy Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Global Times
 
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành JL Warren, Junheng Li cho biết Xpeng (XPEV) là nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tiên sử dụng phần cứng Nvidia để phát triển phần mềm hỗ trợ lái xe tiên tiến trong nhà và hệ thống của nó được coi là hoạt động tốt nhất trong nước, trước các sản phẩm tương đương của Nio và Tesla.
 
Ngày 18/3, SAIC Motor, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, đã công bố kế hoạch phát triển hệ thống lái xe tự động sử dụng cảm biến lidar và phần mềm từ Luminar Technologies.
 
Doanh thu của Tesla tại Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái lên 6,66 tỷ USD, tương đương 21% trong tổng số 31,54 tỷ USD. Năm 2019, doanh thu tại Trung Quốc của Tesla đạt 2,98 tỷ USD, chỉ bằng 12% trong tổng số 24,58 tỷ USD.
 
Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Hải Yến (Theo CNBC)