Trung Quốc sẽ xả kho dầu thô để hạ nhiệt giá dầu

Nhật Minh 14:35 | 25/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là xác nhận từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, song khối lượng xả và thời điểm cụ thể sẽ dựa trên nhu cầu riêng của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo ngày 24/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay: "Trung Quốc sẽ sắp xếp giải phóng kho dự trữ dầu thô dựa trên nhu cầu riêng, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết khác để ổn định thị trường và công bố thông tin kịp thời", theo SCMP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Global Times).

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng Bắc Kinh có động thái tương tự, song các quan chức từ chối tiết lộ liệu việc này có liên quan đến lời đề nghị của Washington hay không.

Trước đó, cục dự trữ nhà nước Trung Quốc đã thông báo họ đang chuẩn bị xả một lượng dầu thô ra thị trường.

Việc xả kho dự trữ chiến lược là động thái mà không chỉ riêng Trung Quốc mà các nước tiêu thụ dầu thô lớn đang thực hiện nhằm ổn định giá dầu đang leo thang trên thị trường.

Cách đây hai ngày, chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược trong các tháng tới.

Đồng thời Tổng thống Biden khẳng định sẽ "sử dụng toàn quyền để hợp tác với các nước khác nhằm đảm bảo nguồn cung dầu thô ổn định khi nền kinh tế chung thoát khỏi đại dịch COVID-19".

Một số nước khác như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ đã cam kết sẽ phối hợp cùng Mỹ để hạ nhiệt giá nhiên liệu.

Theo đó, Ấn Độ đồng ý xả thêm 5 triệu thùng từ kho dự trữ khẩn cấp; Anh đã đồng ý xuất kho khoảng 1,5 triệu thùng.

Trong ngày 24/11, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã xác nhận sẽ giải phóng dự trữ dầu thô. Một số nguồn tin cho rằng Nhật Bản có thể bơm ra thị trường khoảng 4,2 triệu thùng.

Xả kho dự trữ không giúp giá dầu hạ nhiệt?

Mặc dù những nỗ lực của các nước là rất đáng ghi nhận nhưng nhiều chuyên gia hàng hoá cho rằng động thái này không thể giúp hạ nhiệt giá xăng dầu vì lượng xả kho là rất nhỏ, không đáng kể.

Ông Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại hãng tư vấn IG, lập luận: "Giá dầu Brent đã vượt ngưỡng kháng cự 80 USD/thùng, thị trường tin rằng việc xả kho dự trữ chiến lược là quá nhỏ để giảm bớt tình trạng mất cân bằng cung - cầu".

Một chuyên gia phân tích khác của công ty dữ liệu hàng hóa Sublime China Information, cho biết 

nói thị trường đã đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm giải phóng đợt dự trữ dầu thô thứ hai, nhưng điều đó hầu như không thể giúp giảm giá nhiên liệu.

Ông Feng nói thêm, ở đợt hai, Trung Quốc có thể xả khoảng 7,38 triệu thùng dầu từ kho chứa Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang. Con số này tương đương lượng xả kho hồi tháng 9 năm nay.

Trong năm nay, trung bình thế giới tiêu thụ khoảng 97,53 triệu thùng dầu thô/ngày, tăng so với khoảng 92,42 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Năm 2022, con số dự kiến tăng lên 100,88 triệu thùng/ngày.

Nếu tính chung tổng lượng dầu thô mà Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh sắp xả kho, cao nhất là khoảng 80 triệu thùng. Theo kế hoạch, 6 nước này sẽ xả kho trong vài tháng, nên tính trung bình mỗi ngày không quá vài triệu thùng dầu. Nguồn cung bổ sung này quá ít ỏi so với nhu cầu thực tế, nhiều khả năng sẽ không thể hạ nhiệt được giá xăng dầu.

Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Biden có nhiều cách làm hay hơn là gây áp lực lên OPEC+. (Ảnh minh họa: AFP).

Chưa kể, liên minh dầu mỏ OPEC+ đã phát tín hiệu sẽ đáp trả hành động của Mỹ và các đồng minh. Theo kế hoạch sản xuất hiện tại, OPEC+ chỉ tăng sản lượng khiêm tốn khoảng 400.000 thùng/ngày trong tháng 12. Liên minh này sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 tới để thảo luận kế hoạch sản lượng cho tháng 1 năm 2022.

Ông Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cao cấp tại Swissquote, nhận định trong khi ông Biden đã thành công trong việc thuyết phục Trung Quốc và các nước khác để gây áp lực buộc OPEC bơm thêm dầu, liên minh dầu mỏ nhiều khả năng sẽ không tuân theo và thậm chí có thể cắt nguồn cung trong vài tuần.

"Rõ ràng, những thông tin như vậy không thể khiến OPEC e sợ, mà trái lại khiến họ tức tối và giận dữ. Tôi dự đoán tại cuộc họp tới, OPEC+ sẽ phản đòn và quyết định của họ sẽ tác động lâu dài đến thị trường chứ không chỉ trong một vài ngày hay vài tuần", ông Ozkardeskaya cảnh báo.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tin rằng Mỹ có thể làm được nhiều hơn để tăng sản lượng dầu thô. Tham gia vào một cuộc chiến căng thẳng không phải là chiến lược tốt nhất để giữ giá dầu ở mức phải chăng", vị chuyên gia tiếp tục.

Trong quá khứ, kho dự trữ chiến lược của Mỹ chỉ được sử dụng ba lần vào các năm 1991 dưới thời Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) trong Chiến tranh vùng Vịnh; năm 2005 dưới thời Tổng thống George W. Bush (Bush con) do ảnh hưởng của bão Katrina; và năm 2011 dưới thời Tổng thống Barack Obama, có liên quan đến căng thẳng ở Libya.

Năm 2008, nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng tài chính, giá xăng gần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush tăng nóng. Ông từng muốn xả kho dự trữ thêm lần nữa để hạ nhiệt giá xăng nhưng bất thành. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump cũng có ý tưởng tương tự nhưng chưa thực hiện.