Trung Quốc và ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật số

10:07 27/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các lĩnh vực hợp tác chính giữa Trung Quốc và ASEAN trong những năm gần đây bao gồm thành phố thông minh, thương mại điện tử và quản trị không gian mạng. Cả hai bên cũng đã chung tay thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số.

Theo sách trắng được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ 4 được tổ chức ở thành phố Phúc Châu, miền đông Trung Quốc, Trung Quốc và ASEAN có khả năng chứng kiến ​​giá trị tổng hợp của các nền kinh tế kỹ thuật số của mình đạt 9,58 nghìn tỷ USD vào năm 2025 dựa trên cơ sở hợp tác vững chắc nhiều hơn trong tương lai.

Dữ liệu của sách trắng cũng cho thấy, kể từ năm 2016, nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm trên 17%. Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng của khối các quốc gia ASEAN đứng đầu, trên 34%.

"Năm nay sẽ đánh dấu một bước khởi đầu mới cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong nền kinh tế kỹ thuật số", sách trắng của trung tâm nghiên cứu an ninh mạng công nghiệp do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc giám sát phát hành cho biết.

Cũng theo đó, hai bên sẽ lập kế hoạch hành động cho giai đoạn 2021-2025 trong năm nay, chỉ rõ những triển khai hợp tác trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số.

Trung Quốc và ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật số - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cụ thể, các lĩnh vực hợp tác chính giữa Trung QuốcASEAN trong những năm gần đây bao gồm thành phố thông minh, thương mại điện tử và quản trị không gian mạng. Cả hai bên cũng đã chung tay thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số để chống lại đại dịch COVID-19.

Theo sách trắng, thị trường kỹ thuật số ở Trung Quốc và ASEAN cho thấy tiềm năng tiêu thụ khổng lồ vì tổng dân số cư dân mạng của cả hai bên đã gần đạt con số khổng lồ 1,49 tỷ người vào năm 2020.

Trước đây khoảng vài tháng, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cũng lưu ý, Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và là một đối tác quan trọng của ASEAN để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực.

Tổng lãnh sự Malaysia tại Nam Ninh (Trung Quốc) Azlimi Zakaria cũng từng nhận định cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Trung Quốc, điển hình như mạng di động thế hệ thứ năm (5G), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và Vạn vật kết nối Internet (IoT) đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, mang lại lợi ích cho thương mại kỹ thuật số giữa ASEAN và Trung Quốc.

Quan chức này cho biết ASEAN tiếp tục được hưởng lợi từ sự phát triển công nghệ kỹ thuật số của Trung Quốc, đồng thời cho rằng sẽ có thêm nhiều sản phẩm ASEAN tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Xem thêm: Trung Quốc: Kinh tế số là chìa khóa để phát triển quốc gia

Tùy Ý