Trước ngày tổng tuyển cử ông Trump nổi giận với FBI và tuyên bố sẽ sa thải bác sĩ Anthony Fauci

20:36 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự bức xúc với FBI khi cơ quan này điều tra thông tin người ủng hộ ông quấy rối xe buýt của ông Biden. Ngoài ra, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ sa thải bác sĩ Fauci.
Ngày mai (3/11) sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống Mỹ lần thứ 46 trên khắp nước Mỹ. Ngày mai, các cử tri phổ thông tại các bang sẽ đi bầu đại cử tri để đại diện cho mình đến thủ đô nước này để bầu cử trực tiếp.

Mặc dù bận bịu với kế hoạch bầu cử Tổng thống nhưng ông Donald Trump vẫn dành thời gian quan tâm đến nhiều vấn đề khác, trong đó có vụ việc nhân viên FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) thông báo điều tra người ủng hộ ông quấy rối xe buýt thuộc ekip của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tại bang Texas. Bên cạnh đó, ông Trump thông báo sẽ sa thải bác sĩ Anthony Fauci - thành viên chủ chốt của lực lượng chống COVID-19 tại Mỹ sau cuộc bầu cử.

Cụ thể, ngày 1/11 ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi nghĩ những người yêu nước này chẳng làm gì sai trái. Thay vì điều tra họ, FBI và Bộ Tư pháp nên điều tra những kẻ khủng bố, phá hoại và kích động của phong trào ANTIFA, những kẻ chuyên đi đốt phá những thành phố do Đảng Dân chủ điều hành và gây thương tích cho người khác".

Vào ngày 31/10, ông Trump chia sẻ đoạn video những người ủng hộ bám theo xe buýt của ứng cử viên Biden với chú thích: "Tôi yêu Texas". Đoạn video cho thấy, đám đông ủng hộ ông Trump đã chạy xe vây quanh xe buýt thuộc chiến dịch tranh cử của ông Biden. 

Trong buổi tranh cử vào chiều ngày 1/11, ông Biden đã nói về đoạn video trên và nhấn mạnh việc ông Trump ca ngợi đám đông ủng hộ liên quan đến vụ việc. 
 
 Tuyên bố bất ngờ của ông Trump trước ngày bầu cử 3/11
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi đó, đại diện FBI vẫn chưa bình luận gì về những bài đăng của ông Trump. Chúng xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa ông chủ Nhà Trắng và Giám đốc FBI Christopher Wray chưa có dấu hiệu xuống thang.

Tổng thống Trump thời gian qua yêu cầu FBI và Bộ Tư pháp Mỹ hành động chống lại đối thủ của ông, kể cả ông Biden. Theo AP, Tổng thống Trump đã khẳng định với những người thân cận rằng ông bức xúc với ông Wray vì những tuyên bố của ông ta đối với các vấn đề như gian lận bầu cử, Nga can thiệp bầu cử…

Ở một diễn biến khác trước tổng tuyển cử, ngày 2/11, ông Trump tuyên bố sẽ sa thải bác sĩ Anthony Fauci, thành viên chủ chốt của lực lượng chống COVID-19 sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Được biết, ông Fauci là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ. Gần đây, bác sĩ này đề cập tới khẳng định của ông Trump là "xoay chuyển tình hình dịch bệnh" trong khi "hàng chục ngàn người Mỹ vẫn bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày".

Hôm 30/10, bác sĩ Fauci phát biểu trên báo The Washington Post: "Chúng ta đang phải chịu rất nhiều tổn thương. Đó không phải là một tình huống tốt đẹp gì".

Tại cuộc vận động tranh cử ở sân bay Opa-Locka ở TP Miami, bang Florida, Tổng thống Trump nghe thấy người ủng hộ kêu gọi sa thải ông Fauci. Ông Trump đáp lại: "Đừng nói với bất kỳ ai. Hãy để tôi đợi cho đến sau cuộc bầu cử một chút. Tôi đánh giá cao lời khuyên của các bạn". Sau đó, ông mô tả bác sĩ Fauci là "một người tốt nhưng làm sai rất nhiều".

Bình luận được đưa ra sau khi Nhà Trắng chỉ trích ông Fauci vì phản ứng cách xử lý đại dịch của chính quyền Washington. Ông Fauci lên án cả việc Tổng thống Trump nhờ bác sĩ Scott Atlas tư vấn về cách xử lý COVID-19 dù đây là một nhà thần kinh học.


Hương Quỳnh