Từ 1/7, rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine

19:53 | 26/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 1/7, thí điểm trong rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 xuống còn 1/3, địa điểm triển khai thí điểm là tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký, giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 1/3 so với hiện hành.

Theo đó, từ 1/7 tới đây sẽ thí điểm cách giảm thời gian ly đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chống COVID-19 xuông còn 7 ngày trong vòng 1 tháng trước khi xem xét, mở rộng thêm. Phạm vi áp dụng là người nhập cảnh vào Việt Nam qua tất cả các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, từ cảng hàng không, biên giới đất liền, cửa khẩu tại cảng biển... Địa điểm triển khai thí điểm là tỉnh Quảng Ninh.

Những người được áp dụng quy định này yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, các vaccineb sử dụng đã được Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép, thời gian tiêm trong vòng 12 tháng tính đến khi nhập cảnh.

Ngoài ra, quy định này còn áp dụng đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Với các trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Từ 1/7, rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine - ảnh 1

Giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chống COVID-19

Đối tượng áp dụng quyết định này là những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh.

Quyết định không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ sở cách ly thông báo danh sách về địa phương nơi người nhập cảnh đến trước 5 ngày, để địa phương có kế hoạch giám sát việc theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung. Người nhập cảnh cũng sẽ phải khai báo y tế trên các ứng dụng khai báo tại Việt Nam ngay khi nhập cảnh và khi có bất thường sức khỏe.

Hướng dẫn này cũng cho biết các đoàn công tác của Việt Nam đi nước ngoài, trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine và có xét nghiệm âm tính khi về nước thì không phải cách ly y tế (vẫn phải theo dõi sức khỏe). Người chưa tiêm đủ vaccine sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong 14 ngày và cũng phải cách ly tập trung 7 ngày.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn điều kiện cách ly y tế tại nhà. Theo đó, nhà ở cách ly phải có phòng riêng, khép kín, tách biệt với sinh hoạt của gia đình, trước cửa nhà có biển báo địa điểm cách ly y tế.

H.A

Xem thêm: Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax