Tỷ phú Gautam Adani trở lại vị trí người giàu nhất châu Á

Thùy Trang 08:42 | 07/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau một năm đầy biến động, tỷ phú Gautam Adani vừa lấy lại vị trí cũ là người giàu nhất châu Á. Người sáng lập Tập đoàn Adani hiện có khối tài sản trị giá 97,6 tỷ USD, giàu thứ 12 trên hành tinh.

Tỷ phú Gautam Adani. (Ảnh: Bloomberg).

Sau một năm thăng trầm, tỷ phú Gautam Adani đã trở lại vị trí người giàu nhất châu Á, chỉ vài ngày sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ cho biết không cần điều tra thêm các báo cáo gây chấn động của Hindenburg Research đối với tập đoàn của ông trùm này, theo Bloomberg.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của ông Gautam Adani tăng 7,7 tỷ USD trong một ngày, chạm mốc 97,6 tỷ USD. Con số này đồng nghĩa với việc tỷ phú Gautam Adani sẽ trở lại ngôi vị người giàu nhất châu Á, với khoảng cách rất sít sao với người đồng hương Mukesh Ambani.

Chủ tịch Reliance Industries, Mukesh Ambani đang xếp thứ hai với giá trị tài sản ròng ở mức 97 tỷ USD.

Sự trở lại ông Gautam Adani đánh dấu một năm đầy biến động đối với tập đoàn Adani Group. Mặc dù bác bỏ cáo buộc gian lận doanh nghiệp của Hindenburg, Adani Group đã mất hơn 150 tỷ USD giá trị vốn hoà trong năm ngoái và dành nhiều tháng để xoa dịu các nhà đầu tư cùng lo ngại của cơ quan quản lý.

Cổ phiếu của Adani Group đã tăng vọt sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ tuần này ra lệnh cho cơ quan quản lý thị trường địa phương kết thúc cuộc điều tra về tập đoàn. Phía Toà cũng cho biết không cần điều tra thêm. Như vậy, về cơ bản, cuộc điều tra đã kết thúc.

Quyết định của tòa án đã giúp hồi sinh 13,3 tỷ USD tài sản của Gautam Adani, mức tăng lớn nhất thế giới trong những ngày đầu năm 2024. Vị tỷ phú Ấn Độ từng là người mất nhiều tài sản nhất thế giới vào năm 2023.

Tuy nhiên, khối tài sản ròng của Adani vẫn chưa hoàn toàn hồi phục hoàn toàn sau đòn tấn công của nhóm bán khống. Hồi tháng 1/2023, trước khi báo cáo của Hindenburg được công bố, tài sản ròng của vị tỷ phú Ấn Độ ước tính đạt 118,9 tỷ USD.