Vị tỷ phú Ukraine vừa đâm đơn kiện Nga giàu có ra sao?

Phương Lê 17:29 | 29/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 27/6, ông Rinat Akhmetov, tỷ phú giàu nhất Ukraine, đã đệ đơn lên Tòa án nhân quyền châu Âu để kiện Nga nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh doanh hàng tỷ USD liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tỷ phú Rinat Akhmetov là chủ sở hữu nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, nơi chiến sự giữa Nga và Ukraine kéo dài trong nhiều tuần. Theo  Công ty System Capital Management (SCM) thuộc sở hữu của ông  Akhmetov, vị tỷ phú đã kiện Nga về "hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền tài sản của ông này".

Hiện tỷ phú Akhmetov hiện đang tìm kiếm sự can thiệp của tòa án ở châu Âu nhằm ngăn chặn Nga thực hiện hoạt động phong tỏa, gây thiệt hại cho ngũ cốc và thép do các công ty của ông sản xuất. Tỷ phú cho rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã làm tăng vọt giá cả các mặt hàng này, gây ra nguy cơ khủng hoảng lương thực và đói nghèo trên toàn thế giới.

Tháng trước, tỷ phú Akhmetov cáo buộc công ty Metinvest của ông, tức công ty điều hành nhà máy thép Azovstal, đã gánh chịu thiệt hại từ 17 đến 20 tỷ USD do hành động quân sự của Nga ở Mariupol. Từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu hồi tháng 2, Metinvest đã không thể hoàn thành các hợp đồng đúng hạn. Theo vị tỷ phú, số tiền thiệt hại chính xác sẽ được xác định trong vụ kiện.

Trước khi căng thẳng Nga - Ukraine nổ ra,  hoạt động kinh doanh của "ông trùm ngành thép" Akhmetov đã bị ảnh hưởng nặng nề vì xung đột vũ trang kéo dài  8 năm ở Đông Ukraine. 

Khi được hỏi về vụ kiện, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không còn thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân quyền châu Âu. Hồi tháng 3, Nga đã tuyên bố rút khỏi cơ quan nói trên. Theo phía Nga, các phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu sau các mốc thời gian trên sẽ không còn giá trị thực thi với Nga.

Tỷ phú Akhmetov sinh năm 1996, là con của một công nhân khai thác than. Ông là người sáng lập tập đoàn tài chính và công nghiệp System Capital Management (SCM), công ty sở hữu các cơ sở sản xuất thép và ngũ cốc trên khắp Ukraine; đồng thời sở hữu Metinvest, nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine và  nhà sản xuất điện tư nhân DTEK, đơn vị cung cấp khoảng 30% điện năng cho toàn đất nước.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, tỷ phú Rinat Akhmetov hiện sở hữu khối tài sản ròng ước tính là 6,93 tỷ USD, mặc dù con số này đã giảm mạnh so với thời điểm trước chiến sự. Ông Akhmetov cũng là chủ sở hữu và chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá Shakhtar Donetsk, và từng là thành viên Quốc hội Ukraine từ năm 2006–2007 và 2007– 2012.