Tỷ phú tự thân dưới 40 giàu nhất Trung Quốc bất ngờ từ chức Chủ tịch tập đoàn do chính ông sáng lập

21:29 | 18/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc ông Huang từ chức diễn ra trong bối cảnh Pinduoduo, tập đoàn thương mại điện tử do chính ông sáng lập vừa vượt mặt các đối thủ JD.com và Alibaba để trở thành nền tảng mua sắm trực tuyến số 1 Trung Quốc.
Trong một bức thư ngỏ gửi tới các cổ đông, tỷ phú giàu thứ 7 Trung Quốc tiết lộ: "Với tư cách là người sáng lập công ty, tôi có lẽ là người phù hợp nhất để đảm nhận nhiệm vụ này bằng cách bước ra khỏi lĩnh vực kinh doanh và vùng an toàn của mình để bắt tay thực hiện những hành trình khám phá mới".

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 17/3, Pinduoduo cũng cho biết ông Huang sẽ khám phá "những cơ hội mới, mang tính dài hạn" sau khi từ chức. Báo Wall Street Journal, dẫn một số nguồn tin nói ông Huang đã liên hệ với nhiều trường đại học để lập ra các phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ sinh học. Thời gian tới, ông sẽ làm việc tại các phòng thí nghiệm này.
 
Colin Huang bất ngờ từ chức Chủ tịch Pinduoduo
Hình ảnh Colin Huang

Chen Lei, bạn học cũ của ông Colin Huang và hiện đang là Giám đốc điều hành của Pinduoduo, sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của công ty này.
 
Tổng giá trị gần 200 tỷ USD của Pinduoduo đã giảm gần 8% sau khi thông tin về sự ra đi của ông Huang được công bố. Bản thân tỷ phú 41 tuổi cũng mất trắng khoảng 4 tỷ USD sau quyết định từ chức của mình.

Theo Bloomberg Billionaires Index, 6 trong số 10 tỷ phú tự thân bằng và dưới 40 tuổi giàu nhất thế giới đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 4 người Trung Quốc. Xếp ngay sau CEO Facebook là doanh nhân Trung Quốc Colin Huang - nhà sáng lập và CEO công ty thương mại điện tử Pinduoduo với 13,7 tỷ USD.

Colin Huang, tên thật là Hoàng Tranh, sinh năm 1980 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ở Đại học Chiết Giang và lấy được bằng thạc sĩ ở Đại học Wisconsin (Mỹ), Colin Huang từng có thời gian làm việc ở các tập đoàn Microsoft và Google, trước khi về nước để theo đuổi những dự án công nghệ của riêng mình.

Anh trở về Trung Quốc năm 2006 và tham gia thành lập văn phòng Google Trung Quốc. Năm 2007, anh chính thức rời khỏi Google và bắt đầu gây dựng sự nghiệp của riêng mình.

Năm 2015, Collin Huang sáng lập Pinduoduo, một nền tảng mua sắm trực tuyến chú trọng vào các sản phẩm nông nghiệp, và nhanh chóng đưa thương hiệu của mình trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại quốc gia tỷ dân.

Tính riêng trong năm 2020, ứng dụng này đã đạt khoảng 788 triệu người mua tích cực hàng năm, lần đầu tiên vượt qua con số 779 triệu người mua của gã khổng lồ Alibaba.

Colin Huang chỉ mất ba năm để tích lũy 100 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc. Đây là một tốc độ đáng sợ khi người ta có thể phải mất vài thập kỷ, thậm chí là cả đời cũng chưa chắc đã đạt được con số khủng khiếp này.

Tại thời điểm Pinduoduo bắt đầu đưa ra thị trường, giá trị con người Colin Huang thậm chí còn vượt qua Lưu Cường Đông - tỷ phú thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, người đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com.
 
Colin Huang bất ngờ từ chức Chủ tịch Pinduoduo
Colin Huang trở thành "tấm gương sáng" cho các nhà start-up Trung Quốc

Những thành tích trên đã đưa Colin Huang trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc, và từng có thời gian ngắn trở thành người giàu thứ 2 nước này. Hiện tại, vị tỷ phú 41 tuổi đang xếp thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, với tổng giá trị cổ phần của ông tại Pinduoduo ước tính lên tới 50 tỷ USD.

Sự tăng trưởng nhanh chóng mà Pinduoduo có được một phần là nhờ các mặt hàng giá cả phải chăng với nhiều ưu đãi hơn các nền tảng khác. Dịch COVID-19 cũng khiến thị trường mua sắm trực tuyến trở nên sôi động ở Trung Quốc, khi ngày càng có nhiều người đặt mua sắm nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày từ điện thoại của họ.

Dù vậy, Pinduoduo cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích về văn hóa làm việc căng thẳng, nhất là sau vụ việc 2 nhân viên của công ty này đột tử sau giờ làm vào năm ngoái.

Trong bối cảnh nhiều ngành công nghệ đang bùng nổ tại Trung Quốc, nhiều nhân viên công nghệ của nước này đang phải tuân thủ lịch trình làm việc khắc nghiệt từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, và 6 ngày/tuần.
 
Hải Yến