UBND Hà Nội lên tiếng về dự án nhà ở xã hội 'đắp chiếu' hơn 10 năm

Đông Bắc 13:58 | 19/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại xã Kim Chung đã có thông báo thu hồi đất từ năm 2010 nhưng đến nay không triển khai. UBND TP Hà Nội đã trả lời những thắc mắc của cử tri liên quan đến vấn đề này.

 

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri các huyện: Đông Anh, Đan Phượng, đề nghị kiểm tra một số dự án khu đô thị trên địa bàn đã có quy hoạch, thu hồi đất từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa triển khai, ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng đất của nhân dân.

Trả lời kiến nghị của cử tri huyện Đông Anh về dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại ô đất ký hiệu CT5 tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung đã có thông báo thu hồi đất từ năm 2010 nhưng đến nay không triển khai, UBND thành phố cho biết, dự án này đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 3135/UBND-XD ngày 24/7/2012, điều chỉnh tại Văn bản số 2019/UBND-XDGT ngày 12/1/2015.

Trong đó, chấp thuận Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera làm nhà đầu tư, tiến độ dự án từ quý I/2015 đến quý II/2017. Hiện, dự án chưa được giao đất. Nhà đầu tư chưa triển khai các thủ tục đầu tư tiếp theo. Trách nhiệm giám sát, đánh giá đầu tư thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Liên quan đến việc thực hiện các quyền lợi sử dụng đất, trách nhiệm xem xét, giải quyết của UBND huyện Đông Anh, Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

 Dự án nhà ở xã hội tại huyện Đông Anh hơn 10 năm vẫn chưa được triển khai. Ảnh HNM.

 Thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đông Anh rà soát, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hiện dự án. Trường hợp nhà đầu tư không đủ năng lực, tham mưu, báo cáo UBND thành phố xem xét thu hồi dự án theo quy định. 

Trả lời kiến nghị của cử tri huyện Đan Phượng đề nghị kiểm tra các dự án khu đô thị: Vinalines và bất động sản Đan Phượng, khu đô thị Hồng Thái, đã có quy hoạch 14 năm song đến nay chưa triển khai, UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự án Khu đô thị Hồng Thái gồm 3 khu: Phần giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển sông Đà có diện tích khoảng 40ha; phần giao Công ty cổ phần Bất động sản Vinalines diện tích khoảng 48 ha; phần giao Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển sông Đà 9.06 có diện tích 77 ha.

Các dự án nêu trên đã có quyết định giao chủ đầu tư của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư. Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép đầu tư. Nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục về đất đai (thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng...) theo quy định.

Cuối năm 2022, Tổ công tác liên ngành thành phố đã có văn bản báo cáo UBND thành phố kết quả rà soát các dự án nêu trên, trong đó đề xuất UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thanh tra, kiểm tra dự án; củng cố cơ sở pháp lý để đề xuất phương án xử lý đối với từng trường hợp cụ thể (có thể xem xét chấm dứt hiệu lực các văn bản chỉ đạo liên quan đến việc thực hiện dự án).

 Tại Thông báo số 06/TB-VP của Văn phòng UBND thành phố ngày 9/1/2023, lãnh đạo UBND thành phố đã cơ bản thống nhất với nghiên cứu, đánh giá, phân loại của Tổ công tác liên ngành và giao Tổ công tác tiếp tục nghiên cứu, làm rõ về khung tiêu chí pháp lý để thực hiện các thủ tục liên quan (chấm dứt, thu hồi).