Vì sao Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng bị Bộ trưởng GTVT phê bình?

09:24 09/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Không tham mưu cho lãnh đạo thành phố thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về lưu thông hàng hoá, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng đã bị Bộ trưởng GTVT “phê bình nghiêm khắc”.

Trong hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ông đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT Thành phố Hải Phòng không tham mưu cho lãnh đạo thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT nói: “Là cửa ngõ lưu thông hàng hóa của cả miền Bắc, Hải Phòng cần hết sức nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, không để xảy ra một trường hợp nào nữa. Thay mặt ngành giao thông và các địa phương, chúng tôi xin nhận trách nhiệm với các doanh nghiệp về tình trạng ùn tắc giao thông ở một số nơi thời gian qua”.

Vì sao Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng bị Bộ trưởng GTVT phê bình? - ảnh 1

Xe ùn tắc tại chốt kiểm dịch vào Hải Phòng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Đồng thời ông Nguyễn Văn Thể còn cho biết thêm, hiện nay Bộ GTVT đã duy trì  họp giao ban mỗi tuần 3 lần để tổng kết, rút kinh nghiệm, ngoài ra còn có các nhóm công tác để giải quyết ngay các phản ánh, kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ đã cấp mã QR cho các xe vận tải hàng hóa, lái xe và phụ xe có xét nghiệm âm tính có giá trị 72 giờ, chỉ kiểm tra ở điểm đầu và điểm cuối, nếu địa phương nào không thực hiện là làm trái.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định: "Không có bất kỳ văn bản nào về việc hạn chế lưu thông hàng hóa, nhưng nhiều địa phương hiểu và áp dụng chưa đúng, máy móc".

Trước đó, vào cuối tháng 7, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thành đã yêu cầu  không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai bảo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, ngày 1/8, trên quốc lộ 5 tại chốt kiểm soát ga Dụ Nghĩa (km 81-500) đã xảy ra vụ ùn tắc giao tông nghiêm trọng, nguyên nhân được xác định là do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hải Phòng chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc không kiểm tra xe có thẻ nhận diện có mã QR còn thời hạn tại chốt kiểm soát dịch, vẫn tổ chức kiểm tra dịch bệnh tại các chốt trên quốc lộ.

Đồng thời, Hải Phòng cũng không thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chấp nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo cả 2 phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên mà chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR.

H.A

Xem thêm: Chính phủ hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ