Việt Nam và 3 nước láng giềng bàn cách hợp tác để cùng hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19

11:38 25/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 24/8, đã khai mac Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) lần thứ 12. Các bên nỗ lực bàn giải pháp để khôi phục kinh tế, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp ảnh hưởng vì COVID-19.

Phát biểu trong hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Trần Tuấn Anh cho rằng: năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng cùng với sự bùng phát của dịch COVID-19 đã dẫn đến các hệ quả về đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng, các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… của các nước bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Những khó khăn trên đặt ra nhiều thách thức cho các nước CLMV trong việc vừa phải đảm bảo phòng chống dịch, vừa phải khôi phục phát triển kinh tế. Đồng thời COVID-19 đã có những ảnh hưởng nhất định, làm gián đoạn hoặc chậm tiến độ triển khai một số dự án, hoạt động thuộc Kế hoạch hành động CLMV dành cho năm 2020.

Theo đó, trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, khác với giai đoạn trước, hợp tác ứng phó và khôi phục sau dịch COVID-19 cần phải là một trọng tâm hợp tác của khu vực CLMV hiện nay và trong thời gian tới, phản ánh đúng nhu cầu hợp tác thực tế của các nước trong tình hình mới.

Việt Nam và 3 nước láng giềng bàn cách hợp tác để cùng hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 - ảnh 1

Bộ trưởng kinh tế 4 nước nỗ lực bàn giải pháp để khôi phục kinh tế, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra. 

Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất các nước cần có thêm các dự án hợp tác mới về nghiên cứu, đào tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ kĩ thuật trong các lĩnh vực: kinh tế số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, sản xuất thông minh, hệ sinh thái 5G, tăng cường hợp tác giữa các trung tâm đổi mới sáng tạo của các nước, kết nối hạ tầng giao thông, thương mại, logistics.

Để đảm bảo sự vận hành bình thường của các chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, góp phần khắc phục xu hướng suy giảm trong trao đổi thương mại giữa các nước CLMV, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các nước quan tâm, thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan tại các khu vực cửa khẩu biên giới, tăng cường kết nối giao thông, logistics.

Bộ trưởng cho rằng, các nước CLMV cần tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi để đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, đưa CLMV trở thành điểm đến quan trọng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Trong khuôn khổ hội nghị, các bộ trưởng đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2019-2020 với 5 lĩnh vực chính: hợp tác thương mại và đầu tư; thực hiện các cam kết khu vực; kế hoạch khôi phục sau dịch bệnh; khung khổ phát triển CLMV; phát triển nguồn nhân lực.
 
Hương Lan