Vừa rục rịch tăng giá, Bitcoin lại lao dốc sau thông điệp cứng rắn tiếp theo của Trung Quốc

13:11 | 22/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vừa rục rịch quay về mốc 40.000 USD, giá đồng tiền ảo Bitcoin lại tiếp tục lao dốc sau khi Trung Quốc tiếp tục phát thông điệp cứng rắn với thị trường tiền số.

Ghi nhận vào sáng ngày 22/5, Bitcoin được giao dịch trên sàn CoinDesk với mức giá 36.974 USD, giảm 9,47%, tương đương với mỗi đồng coin giảm hơn 4.000 USD về giá trị.

Trong 24h qua, đồng tiền ảo này được giao dịch thấp nhất ở mức 33.594 USD và cao nhất ở mức 40.896 USD.

Tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin trong 24h qua đạt 87,64 tỷ USD. Giá trị vốn hoá giảm xuống còn 688,09 tỷ USD.

Còn trên Vicuta, sàn giao dịch tiền ảo được nhiều người Việt quan tâm, giá Bitcoin cũng được điều chỉnh giảm 9,5%, giao dịch ở chiều mua vào là 919 triệu đồng và bán ra là 877 triệu đồng.

Giá Bitcoin giảm đã kéo theo nhiều đồng tiền ảo khác giảm mạnh.

Theo dữ liệu trên Coinmarketcap.com, trong top 10 đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất thị trường chỉ duy nhất có đồng USD Coin tăng giá nhẹ, còn lại đều giảm mạnh như: Ethereum (-15,8%), Tether (-0,1%), Binance Coin (-18,7%), Cardano (-12,4%), Dogecoin (-12,6%), XRP (-18,5%), Polkadot (-21,3%), Internet Computer (-17,2%)…

Bitcoin lại lao dốc sau thông điệp cứng rắn của Trung Quốc

Bitcoin lại lao dốc sau thông điệp cứng rắn của Trung Quốc

Hiện tại, vốn hoá của thị trường tiền điện tử toàn cầu chỉ còn khoảng 1.560 tỷ USD, giảm 13,4% so với phiên giao dịch 24h qua. Nếu so với giai đoạn đỉnh cao, vốn hoá của thị trường tiền số đã bay mất gần 1.000 tỷ USD.

Động thái giảm giá của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung được cho là phản ứng với thông tin Trung Quốc sẽ tăng kiểm soát việc khai thác và kinh doanh Bitcoin.

Cụ thể, tại cuộc họp Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính cuối ngày 21/5, Bắc Kinh đã phát thông cáo khẳng định cần có quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ hệ thống tài chính.

"Phải kiểm soát việc khai thác và kinh doanh Bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn rủi ro cá nhân lan sang xã hội. Cần duy trì hoạt động trơn tru của thị trường chứng khoán, nợ, ngoại hối, cũng như nghiêm khắc trừng trị các hoạt động chứng khoán, tài chính bất hợp pháp" - thông cáo cho biết.

Trong tuần này, đây là lần thứ 2 Trung Quốc phát đi thông điệp cứng rắn với tiền ảo. Trước đó hôm 19/5, nước này cũng cảnh báo về rủi ro và nhắc lại việc cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền số. Còn Mỹ hôm 20/5 cũng tuyên bố sắp siết chặt giao dịch tiền số để tránh tình trạng trốn thuế từ hoạt động này.

Theo Reuters, khai thác tiền số là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc, ước tính có khoảng 70% nguồn tiền số cung cấp cho thế giới đến từ Trung Quốc.

Mặc dù vậy, một số người nói rằng con số đó đã giảm trong những năm gần đây.

"Các động thái từ Trung Quốc sẽ có những tác động sâu sắc đến thị trường tiền số toàn cầu" - giáo sư Winston Ma, giảng viên trường luật NYU, tác giả cuốn "Cuộc chiến tranh số", nhận định.

H.A

Xem thêm: Diễn biến thị trường Bitcoin: Tạm hồi phục sau sự cố sàn Coinbase tạm 'sập'