Xe ô tô bị ngập nước do mưa bão có được bảo hiểm bồi thường?

10:25 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước những thiên tai bất ngờ như mưa lớn, lũ lụt tại miền Trung trong những ngày vừa qua, việc xe ô tô bị ngập úng là điều không thể tránh khỏi
Tại miền Trung hiện nay do tình trạng mưa lũ kéo dài, rất nhiều ôtô bị ngập sâu trong nước gây hư hỏng nặng. Điều đáng chú ý là liệu sau khi lũ rút, bảo hiểm có bồi thường hay không?
 
Xe bị ngập nước do thiên tai là trường hợp bất khả kháng , tuy nhiên cũng cần nắm rõ hai khái niệm khi tham gia bảo hiểm vật chất tự nguyện là ngập nước và thuỷ kích. Nhiều chủ xe vẫn chưa nhận biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này dẫn đến tranh cãi khi không may chiếc xe bị ngập nước.
 
Xe ô tô bị ngập nước được hiểu là xe đang đỗ trong gara hoặc ở ngoài đường và bị ngập nước một cách bất khả kháng do thiên tai (bao gồm bão lũ, lụt, giông tố, động đất…) dẫn đến hỏng hóc. Đối với trường hợp này đa số đều được chi trả bảo hiểm.

Cần lưu ý rằng trong quy tắc bảo hiểm và bồi thường tổn thất thường quy định: Hư hỏng động cơ do xe hoạt động trong vùng/ đường  đang bị ngập nước hoặc do nước lọt vào động cơ gây nên hiện tượng thủy kích là trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm vật chất.

Bảo hiểm xe ô tô ngập nước thủy kích là điều khoản quyền lợi bổ sung khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô. Trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe có điều khoản trên thì xe bị thủy kích sẽ có quyền yêu cầu bảo hiểm.

Xe ô tô bị ngập nước do mưa bão có được bảo hiểm bồi thường? - ảnh 1

Xe bị ngập nước do mưa bão chưa hẳn được bồi thường
 
Xe bị thuỷ kích được hiểu là chiếc xe bị hư hỏng phần động cơ khi chiếc xe đó di chuyển vào vùng ngập nước. Thuỷ kích cũng được phía bảo hiểm chia ra làm hai trường hợp:
 
Thứ nhất là xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, nước tràn vào động cơ khiến đông cơ bị hư hỏng. Trường hợp này, chủ xe có thể được đền bù đến 100% chi phí sửa chữa nếu điều khoản này có trong hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều phía bảo hiểm chỉ đền bù khoảng 70-80% với lý do khách hàng phải có trách nhiệm tự cân nhắc xem có nên đi vào vùng nước ngập hay không.
 
Thứ hai là xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước, sau đó xe bị tắt máy nhưng lái xe cố tình khởi động lại xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng. Trường hợp thuỷ kích thứ hai này, đại đa số phía bảo hiểm sẽ từ chối đền bù vì đây hoàn toàn là lỗi chủ quan của người lái xe.
 
Hiện tượng xe bị ngập nước thường chỉ gây hư hại phần điện của xe, gây tổn thất cho nội thất trong xe và sẽ được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên nếu động cơ của xe bị hỏng do thủy kích mà chủ xe không mua bảo hiểm thủy kích thì nhiều khả năng sẽ bị bảo hiểm từ chối chi trả hoặc có tình trạng tranh chấp trong yêu cầu chi trả bảo hiểm giữa hai bên.
 
Việc các công ty bảo hiểm có chi trả chi phí khắc phục sự cố do ngập nước hay không phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm vật chất ban đầu giữa chủ xe và phía bảo hiểm. Một số đơn vị bảo hiểm sẽ ghi rõ điều này trong hợp đồng, nhưng một số đơn vị sẽ mời khách hàng mua thêm gói bảo hiểm dành riêng cho thuỷ kích như một điều khoản bổ sung và ghi vào phụ lục.
 
Mức phí của gói bảo hiểm thuỷ kích riêng này vào khoảng 0,1% giá trị xe/năm (đối với xe sử dụng dưới 3 năm). Ví dụ như một chiếc xe có giá 1 tỷ đồng thì gói bảo hiểm thuỷ kích mỗi năm vào khoảng 1 triệu đồng.
 
Xe ô tô bị ngập nước do mưa bão có được bảo hiểm bồi thường? - ảnh 2
 
Bảo hiểm thường chi trả không vượt quá 75% giá trị xe
 
Ông Lê Hữu Bằng – Chuyên gia tư vấn bảo hiểm của Tổng công ty bảo hiểm Hàng không Việt Nam (VNI) cho biết, khác với các vụ tai nạn giao thông cần phải có biên bản của cơ quan Công an, những vụ xe bị ngập nước, thủy kích thì chỉ cần hình ảnh và xác minh tại hiện trường của nhân viên bảo hiểm là đủ. Vấn đề mấu chốt khi đền bù trong trường hợp xe bị thủy kích là việc xác minh xem lái xe có cố tình khởi động lại động cơ khi đã bị chết máy do ngập nước hay không. Nếu chết máy mà vẫn cố tình khởi động lại sẽ không được đền bù
 
Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho khách hàng dựa theo chi phí thực tế, tuy nhiên, nếu chi phí thực tế vượt quá 75% giá trị xe hoặc không thể sửa được, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ theo giá trị xe và thu hồi lại chiếc xe đó", ông Xuân nói.Về thủ tục làm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm bồi thường, ông Xuân cho rằng khá đơn giản.
 
Bước đầu tiên, ngay khi phát hiện xe bị ngập, chủ xe phải gọi điện đến hotline của công ty bảo hiểm để thông báo sự việc và công ty bảo hiểm sẽ cử giám định viên đến, đưa cho chủ xe mẫu thông báo tai nạn để điền.
 
Sau đó, công ty bảo hiểm tiến hành giám định, lập báo cáo sửa chữa, nếu thấy rằng, xe không thể sửa chữa được sẽ tiến hành bồi thường luôn toàn bộ giá trị xe và lấy lại chiếc xe đó. Hoặc, công ty bảo hiểm ô tô ngập nước sẽ cùng khách hàng bán thanh lý xe, số tiền chênh lệch còn thiếu, công ty bảo hiểm sẽ bù vào. 

Nguyễn Dung(t/h)