Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: Bị cáo duy nhất phản bác cáo trạng là ai?

20:49 28/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bị cáo Đinh Văn Dũng là người duy nhất trong 12 bị cáo phản bác cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng, bản thân không chỉ đạo chiếm đoạt tiền gây thiệt hại cho BIDV.

Chiều 28/10, VKSND TP Hà Nội trình bày bản luận tội thì 12 bị cáo cùng luật sư bào chữa thực hiện quyền bảo vệ và tranh luận. Các bị cáo Công ty Trung Dũng và Công ty Bình Hà đã tự bào chữa. 

Bị cáo Đinh Văn Dũng - cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà bị đề nghị mức án 12 - 13 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Dũng tự bào chữa và là người duy nhất trong 12 bị cáo phản bác cáo trạng truy tố.

Theo cáo buộc của VKS, Công ty Bình Hà - sân sau của ông Trần Bắc Hà được BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho vay vốn để thực hiện dự án chăn nuôi bò. Hai bên có cam kết tiền bán bò phải chuyển vào tài khoản của BIDV để đối trừ công nợ.

Song theo chỉ đạo của Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà, bị cáo Dũng cùng đồng phạm đã chuyển tiền vào công ty môi giới. Qua đó chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng của BIDV.

Đứng trên bục xét hỏi, bị cáo Dũng phản pháo rằng bị cáo không chỉ đạo chiếm đoạt gây thiệt hại cho BIDV. Bị cáo khai trong hợp đồng ký với các đơn vị môi giới, bị cáo chỉ ký thỏa thuận, không chỉ đạo việc chuyển tiền lòng vòng qua trung gian.

Bị cáo kiến nghị cơ quan tố tụng rút nội dung truy tố bởi: "Đây là dự án bị cáo rất tâm huyết, bị cáo không chỉ đạo chiếm đoạt gây thiệt hại cho BIDV như VKS truy tố".
 
Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ ngày 28/10
Bị cáo Đinh Văn Dũng

Trong phần tranh luận chiều nay, bị cáo Trần Anh Quang - cựu Tổng giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà mong HĐXX xem xét các tình tiết mang tính đặc thù đối với bị cáo. Bị cáo nói đã nhận thức được hành vi phạm tội của bản thân.

"Trước đây, bị cáo cứ nghĩ mình chỉ làm theo chỉ đạo, số tiền chỉ là mượn chứ không phải chiếm đoạt. Sau khi làm việc với CQĐT, bị cáo nhận thấy đây là sai phạm”, bị cáo nói.

Bị cáo Quang còn khai, số tiền chiếm đoạt của BIDV từ việc bán bò đều thực hiện theo chỉ đạo của Trần Duy Tùng. Số tiền này Quang nộp vào công ty Bình Hà để góp vốn, phục vụ sự phát triển của công ty chứ không hề sử dụng cá nhân.

Bị cáo Quang cũng nói bản thân có tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng mong HĐXX xem xét lại phần đề nghị của VKSND liên quan đến mình. Trong đó có việc buộc liên đới bồi thường cho BIDV. Lý do bị cáo không chiếm đoạt số tiền này, bản thân bị cáo và gia đình dỳ có dùng hết khả năng cũng không thể chi trả nổi.

“Bị cáo chỉ là lái xe, vị trí tổng giám đốc công ty chỉ là cái bóng mà thôi”, bị cáo Quang kết thúc phần tự bào chữa của mình.

Trong vụ án này, bị cáo Đoàn Hồng Dũng là người bị đề nghị mức án cao nhất từ 18 đến 19 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Ngoài ra các bị cáo khác bị đề nghị mức án như sau: bị cáo Trần Lục Lang (cựu phó TGĐ BIDV) 6-7 năm tù, Đoàn Ánh Sáng (cựu phó TGĐ BIDV) 6-7 năm, Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) 4-5 năm tù, Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) 3-4 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

VKS đề nghị tuyên phạt Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) 7-8 năm tù, Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) 5-6 năm tù, Phạm Hồng Quang (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV chi nhánh Hà Thành) 4-5 năm tù và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng, BIDV chi nhánh Hà Thành) 3-4 năm tù.


Hương Quỳnh (t/h)