Xiaomi công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD để sản xuất xe điện

11:40 31/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Gã khổng lồ sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã công bố kế hoạch lấn sân sang ngành kinh doanh xe điện với mức đầu tư được công bố là 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Ngày 30/3, Xiaomi cho biết, hãng sẽ thành lập một công ty con chuyên sản xuất xe điện thông minh thuộc sở hữu hoàn toàn của mình, với số vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,52 tỷ USD).
 
Giám đốc điều hành của Xiaomi Lei Jun cũng sẽ kiêm nhiệm luôn vị trí Giám đốc điều hành của công ty xe điện mới này.
 
“Xiaomi hy vọng sẽ cung cấp các loại xe điện thông minh chất lượng để mọi người trên thế giới tận hưởng cuộc sống thông minh mọi lúc, mọi nơi”, Xiaomi cho biết trong một tuyên bố.
 
Xiaomi công bố kế hoạch sản xuất xe điệnTrụ sở chính của Xiaomi tại Quận Xuhui, Thượng Hải
 
Theo CNBC, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, đang nhảy vào một không gian vô cùng cạnh tranh ở Trung Quốc.
 
Xiaomi không chỉ phải cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời ở Trung Quốc như BYD do Geely và Warren Buffet hậu thuẫn , mà còn phải cạnh tranh cả với những công ty mới nổi như Nio và Xpeng Motors.
 
Các công ty công nghệ Trung Quốc gần đây cũng đang bước vào đấu trường xe điện thông minh. Gã khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc là Baidu đã thành lập một công ty sản xuất ô tô điện độc lập vào tháng 1 năm nay và tháng trước đã bổ nhiệm một giám đốc điều hành cho doanh nghiệp mới này.
 
Ô tô điện đang tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc nhờ những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền Bắc Kinh, bao gồm cả chính sách trợ cấp. Mặc dù một số chính sách đã được cắt giảm, nhưng công ty nghiên cứu thị trường Canalys vẫn dự báo rằng sẽ có 1,9 triệu chiếc xe điện được bán ở Trung Quốc vào năm 2021, tương ứng với mức tăng trưởng 51%  hàng năm là.
 
H.A (Theo CNBC)