15 nước EU bác bỏ đề xuất giới hạn giá khí đốt của EC

Minh Trang/ TTXVN 08:10 | 25/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 24/11, Bộ trưởng An ninh năng lượng và Môi trường Italy Gilberto Pichetto Fratin cho biết rằng 15 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi giới hạn giá khí đốt, dẫn đầu là Italy, đã quyết định bác bỏ đề xuất giới hạn giá khí đốt của Ủy ban châu Âu (EC).

Phát biểu sau cuộc họp của 15 nước thành viên EU, được tổ chức trước một hội nghị của Hội đồng các vấn đề năng lượng, Bộ trưởng Pichetto Fratin nói: "Chúng tôi nhất trí không ủng hộ đề xuất của EC. Ở giai đoạn này, quan điểm của chúng tôi là đánh giá cả đề xuất của EC về giới hạn giá khí đốt và các điều khoản khác của thỏa thuận có thể xem xét các vấn đề khác, chẳng hạn như sự đoàn kết và minh bạch, nhưng là một khối chung”.

Cùng ngày, Cao ủy châu Âu phụ trách Năng lượng Kadri Simson xác nhận các đại sứ của EU đã không nhất trí về việc áp giá trần đối với dầu mỏ Nga, các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn.

EC có kế hoạch đề xuất mức giá trần đối với khí đốt tự nhiên sau ngày 24/11, trong lúc cơ quan này đang tìm cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng bắt nguồn từ xung đột ở Ukraine. Các nước EU đang chia rẽ về việc có nên hạn chế giá khí đốt hay không. Ít nhất 15 quốc gia sẽ cần phải phê duyệt đề xuất này để nó chính thức được thực thi. Bỉ, Ba Lan, Italy và Hy Lạp đã yêu cầu Brussels đề xuất mức giá trần khí đốt trước ngày 24/11 và cảnh báo sẽ chặn các chính sách khác của EU, bao gồm việc đẩy nhanh cấp phép cho năng lượng tái tạo, nếu không một mức giá trần nào được đề xuất.

Các quốc gia khác bao gồm Đức, nước sử dụng khí đốt lớn nhất châu Âu, cảnh báo việc giới hạn giá khí đốt có thể khiến các quốc gia khó khăn để đảm bảo nguồn cung.