5G của iPhone 12 đem lại nguồn lợi nhuận `khủng` cho đối tác sản xuất chip của Apple

17:53 16/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo báo cáo quý 3, doanh thu của TSMC tăng lên mức kỷ lục là 12,3 tỷ USD. Lãi ròng quý 3 của TSMC cũng lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,8 tỷ USD, so với dự báo vào khoảng 4,41 tỷ USD.

Dòng iPhone 12 mới mới ra mắt ngày 14/10 vừa qua với tính năng tích hợp thêm 5G là một bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển sản phẩm của Apple.

Tuy nhiên 5G chưa được phủ sóng rộng rãi và mới chỉ hoạt động trên một dải tần số chưa hoàn chỉnh nên Apple sẽ phải đóng gói thêm chip, bộ lọc tần số vô tuyến và nhiều ăng-ten vào iPhone 12 mới của mình.
 
5G của iPhone 12 đem lại nguồn lợi nhuận `khủng` cho đối tác sản xuất chip của Apple - ảnh 1
iPhone 12 với tính năng tích hợp thêm 5G là một bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển sản phẩm của Apple. Ảnh: Apple

Hãng sản xuất chip TSMC của Đài Loan là đối tác sản xuất chip chính của Apple, họ kỳ vọng đón đầu nhu cầu công nghệ mạng 5G trên điện thoại, cũng như nhu cầu chip máy tính, khi mà các quốc gia trên thế giới đang tìm cách hồi phục sau thời đại dịch.
 
Công nghệ 5nm tân tiến nhất, hiện được sử dụng để sản xuất chip A14 của iPhone 12, chiếm khoảng 8% tổng doanh thu TSMC trong quý 3. Trong khi đó, công nghệ 7nm và 16nm lần lượt chiếm 35% và 18%. Giám đốc điều hành C.C. Wei của TSMC nhận định, nhu cầu cao đối với công nghệ 5nm sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong quý 4.
 
Để đạt được kỳ vọng, TSMC dự định ​​đầu tư khoảng 17 tỷ USD trong năm 2020, mức cao nhất trong phạm vi kế hoạch.

Theo Bloomberg, trước đó trong báo cáo quý 3, doanh thu của TSMC tăng lên mức kỷ lục là 12,3 tỷ USD. Lãi ròng quý 3 của TSMC cũng lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,8 tỷ USD, so với dự báo vào khoảng 4,41 tỷ USD.

Trong quý 3, hãng sản xuất chip TSMC lãi lớn nhờ iPhone 12. Nhu cầu 5G và công nghệ 5nm như trên chip A14 của iPhone 12 được nhận định sẽ thúc đẩy TSMC tiếp tục tăng trưởng trong quý 4 cuối năm.
 
5G của iPhone 12 đem lại nguồn lợi nhuận `khủng` cho đối tác sản xuất chip của Apple - ảnh 2
Trong quý 3, doanh thu của TSMC tăng lên mức kỷ lục là 12,3 tỷ USD
 
TSMC vừa nâng mức dự báo doanh thu năm 2020, đây là lần thứ hai họ làm điều này trong năm nay. Theo đó, dự kiến ​​doanh thu năm 2020 của TSMC sẽ tăng hơn 30%, tính theo đồng USD, so với dự báo trước đó là tăng hơn 20%. Trong quý 4, doanh thu dự kiến sẽ đạt từ 12,4 đến 12,7 tỷ USD.
 
Cổ phiếu TSMC đã tăng khoảng 83% so với mức đáy trong tháng 3, thời điểm mọi hoạt động gián đoạn vì COVID-19. Chuyên gia Jeff Pu của công ty tư vấn GF Securities khẳng định: “Nhà đầu tư trên thị trường tin rằng 5G sẽ là động lực tăng trưởng chính”.
 
5G của iPhone 12 đem lại nguồn lợi nhuận `khủng` cho đối tác sản xuất chip của Apple - ảnh 3

Biểu đồ doanh thu của TSMC trong quý 3 chia theo công nghệ chip. Công nghệ 5nm tân tiến nhất hiện mang lại khoảng 8% tổng doanh thu.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của TSMC thường khởi sắc trong những tháng trước khi Apple công bố điện thoại mới hoặc dịp lễ Tết. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch, hơn nữa khách hàng lớn thứ hai của TSMC là Huawei cần gấp rút dự trữ nguồn cung cấp trước khi lệnh cấm của chính quyền Mỹ có hiệu lực.
 
Hải Yến