Doanh thu iPhone trên các sàn TMĐT Việt Nam sụt giảm, bắt đầu xếp sau Samsung

Anh Nguyễn 14:05 | 23/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính riêng trong tháng 5, model iPhone 14 Pro Max vẫn là sản phẩm có tổng GMV cao nhất trên ba sàn TMĐT lớn là Shopee, Lazada và Tiki, song đã giảm 1% so với kỳ trước đó. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến tổng doanh thu iPhone trên các sàn TMĐT sụt giảm.

Vừa qua, công ty phân tích YouNet ECI đã công bố số liệu tổng hợp từ hơn 24.000 gian hàng thương mại điện tử (TMĐT) liên quan tới một số mặt hàng, trong đó có ngành hàng điện thoại.

Theo đó, tổng quy mô thị trường TMĐT ngành hàng điện thoại trên ba sàn TMĐT hàng đầu tại Việt Nam là Shopee, Lazada và Tiki đạt mức hơn 500 tỷ đồng trong tháng 5, tăng 5% so với tháng liền trước.

Trong cơ cấu bán hàng của cả ba sàn TMĐT, doanh thu từ các gian hàng chính thức tương đối cân bằng với gian hàng không chính thức, chiếm tỷ lệ lần lượt 44,4% (221,6 tỷ đồng) và 55,7% (279,1 tỷ đồng).

Báo cáo của YouNet ECI chỉ ra rằng quy mô thị trường TMĐT của ngành hàng điện thoại cũng lớn nhất so với các ngành hàng khác được thống kê. Xếp ngay sau ngành hàng điện thoại lần lượt là chăm sóc trẻ em (135,9 tỷ đồng), sữa bột (125,4 tỷ đồng), sữa rửa mặt (110,5 tỷ đồng) hay kem dưỡng thể (47,2 tỷ đồng).

Top 10 ngành hàng có tổng GMV cao nhất trên ba sàn Shopee, Lazada và Tiki trong tháng 5. (Nguồn: YouNet ECI - Doanh Chính tổng hợp).

Trong số 10 nhãn hàng có doanh số trên các sàn TMĐT cao nhất trong tháng, Samsung đã tăng một bậc để trở thành nhãn hàng số một. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Apple (iPhone), Oppo, Xiaomi, Vivo, LG, Redmi, Sony, POCO và Realme.

Trong khi đó, 10 dòng sản phẩm (model) có doanh thu cao nhất trên ba sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam trong tháng qua có tới hơn nửa là các model đến từ hai ông lớn Samsung và Apple.

10 model có tổng GMV cao nhất trên các sàn TMĐT trong tháng 5. (Nguồn: YouNet ECI - Doanh Chính tổng hợp).

Đứng đầu danh sách trong tháng qua là iPhone 14 Pro Max với tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV) trong tháng là 104,6 tỷ đồng, giảm 1% so với kỳ trước đó. Trong khi đó, model đứng thứ hai là Samsung Galaxy S23 Ultra với tổng GMV là 32,9 tỷ đồng, song lại ghi nhận mức tăng trưởng 77% so với kỳ trước đó.

Tuy nhiên, trong số 10 model có tổng GMV cao nhất trong tháng 5, model ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất là chiếc Samsung Galaxy A14 5G với mức tăng trưởng 786% so với kỳ trước đó. Một số model cũng ghi nhận mức tăng trưởng GMV ba con số còn có Xiaomi 13 Pro (104%) và Oppo A16k (194%).

Lý giải nguyên nhân dẫn tới mức tăng trưởng 77% của model Samsung Galaxy S23 Ultra, phía YouNet ECI cho rằng điều này xuất phát từ việc dòng máy này đang được các nhà bán lẻ giảm giá sâu.

Doanh thu trên các sàn TMĐT của Apple và Samsung trong giai đoạn tháng 4 - tháng 5. (Nguồn: YouNet ECI - Doanh Chính tổng hợp).

So với tháng 4, doanh thu từ các sàn TMĐT của Samsung trong tháng 5 ghi nhận mức gần 145 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 6%. Trong khi đó, doanh thu từ các sàn TMĐT của iPhone trong cùng tháng đạt khoảng hơn 143 tỷ đồng, song lại chứng kiến mức giảm khoảng 21% trong cùng giai đoạn.