9 lời răn của Jack Ma gửi con trai khiến hàng triệu người Trung Quốc thức tỉnh

17:06 | 02/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Jack Ma được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ bởi những quan điểm khác người trong công việc cũng như cách dạy con cái. Bức thư mà vị tỷ phú này gửi con trai đã làm hàng triệu người Trung Quốc thức tỉnh.

Hầu hết, ai trong chúng ta đều đã biết đến những câu chuyện làm giàu của tỷ phú Jack Ma. Trước khi là một tỷ phú nổi tiếng thì ông là một giáo viên dạy tiếng Anh bình thường nhưng bằng sự nỗ lực, cố gắng đã giúp ông trở thành một doanh nhân công nghệ được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ. Ngoài việc kinh doanh thành công, ông còn được biết đến với vai trò là một người cha tuyệt vời trong việc giáo dục con cái.

Cách răn dạy con của Jack Ma thật sự đi vào lòng người, bức thư mà ông gửi cho người con trai duy nhất Jerry Ma chứa đựng 9 điều nhưng trong đó lại thể hiện những tình cảm, những bài học cuộc sống mà chính ông đã từng trải. Sau khi bức thư này được công bố đã khiến cho hàng triệu người Trung Quốc cảm động và nhiều người sẽ tìm thấy được sự giác ngộ của bản thân mình qua đó.

Bức thư của Jack Ma được viết dựa trên 3 nguyên tắc:

Đời người phúc họa vô thường, chẳng ai có thể biết bản thân có thể sống được bao lâu, có một số việc nên nói sớm ra sẽ tốt hơn

Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ chẳng có người nào khác nói với con

Những ghi chép trong bản ghi nhớ này, đều là những kinh nghiệm mà ta đã phải trải qua thất bại đau khổ mới có được. Nó có thể giúp con trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian để đi đường vòng

9 lời răn của Jack Ma gửi con trai khiến hàng triệu người Trung Quốc thức tỉnh - ảnh 1

Jack Ma dạy con bằng 9 lời khuyên khiến hàng triệu người Trung Quốc cảm động

9 điều dạy của Jack Ma với con trai khiến hàng triệu người Trung Quốc cảm động

Điều 1: Những người không tốt với con thì đừng để ý quá nhiều đến người ta. Trong suốt cuộc đời không có ai có nghĩa vụ phải tốt với con, trừ ta và mẹ con. Đối với những người đối xử tốt với con thì nhất định phải trân trọng và cảm ơn họ.

Điều 2: Không ai là không thể thay thế và không có thứ gì là bắt buộc phải có trong tay. Nếu nhìn thấu được điều này, cho dù sau này con có mất đi tất cả thì con cũng sẽ hiểu được rằng, chuyện đó chẳng có gì to tát cả.

Điều 3: Sinh mệnh con người là rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã phải thấy thứ trân quý đó rời xa con.

Điều 4: Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này theo thời gian thì sẽ khiến tâm trạng thay đổi. Nếu người mà con cho là yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống rồi thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con.

Điều 5: Mặc dù nhiều người không được học hành tuy nhiên họ vẫn thành công nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần học hành mà cũng có thể thành công.

9 lời răn của Jack Ma gửi con trai khiến hàng triệu người Trung Quốc thức tỉnh - ảnh 2

Tỷ phú Jack Ma và con trai

Điều 6: Ta đã mua xổ số trong 26 năm liền nhưng đến giải 3 ta cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh cho một điều, con người muốn thành công thì nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì gọi là miễn phí.

Điều 7: Không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại và đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại.

Điều 8: Con có thể yêu cầu bản thân mình phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín với con. Con có thể yêu cầu bản thân con phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với mình.

Điều 9: Người thân chính là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau trong thời gian bao lâu, con nhất định phải biết trân trọng thời khắc chúng ta đã ở bên nhau vì đến kiếp sau chúng ta chưa chắc đã có thể gặp lại.

Xem thêm: Bài học từ người giàu: Kiếm tiền bằng chữ tín chứ không dùng chữ tín để kiếm tiền

Tâm Phạm