Agriseco: Tăng trưởng GDP Việt Nam quý III và quý IV dự báo vượt 7%

Diên Vỹ 18:08 | 15/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Agriseco, mặc dù nguy cơ đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn trong nửa cuối năm 2022 như FED tăng lãi suất, xung đột Nga - Ukraine, nguy cơ suy thoái toàn cầu, chính sách Zero-COVID của Trung Quốc, áp lực lạm phát và tỷ giá... nhưng dự báo trong quý III và quý IV, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể đạt trên 7%.

 

Trong báo cáo chiến lược đầu tư các tháng cuối năm vừa công bố, Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định đà tăng trưởng quý III và quý IV vẫn sẽ duy trì trên mức 7% trên nền mức tăng trưởng thấp cùng kỳ 2021, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tác động nghiêm trọng đến các vùng kinh tế trọng điểm.

Nhóm nghiên cứu Agriseco cho rằng điều này cũng phù hợp với xu hướng đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng về nửa cuối năm như đã diễn ra suốt nhiều năm qua.

Với dự báo tăng trưởng hai quý cuối năm trên 7%, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Chính phủ 6% - 6,5% trong năm nay được đánh giá là khả thi, trừ khi xuất hiện biến cố lớn ảnh hưởng mạnh tới các hoạt động thương mại.

"Chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng GDP so với trước đây do triển vọng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ ở các lĩnh vực so với trước dịch như công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ; xuất khẩu hàng hóa, du lịch; và Việt Nam được các tổ chức kinh tế lớn nâng dự báo GDP cao nhất trong khu vực ASEAN", báo cáo của Agriseco đánh giá.

 

Về lạm phát, Agriseco dự báo áp lực giá trong nửa cuối năm có khả năng tăng do chịu ảnh hưởng kép từ cả hai yếu tố chi phí đẩy và cầu kéo. Song, một số yếu tố thuận lợi là trên thế giới, giá nhiên liệu và giá hàng hóa đang đứng trước kỳ vọng hạ nhiệt. Cùng đó, trong nước, Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp điều tiết lạm phát như giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu; tiếp tục giảm tiền điện, nước và học phí, qua đó kỳ vọng giúp điều tiết lạm phát cả năm 2022 và đảm bảo mục tiêu dưới 4%.

Nhiều động lực cho phục hồi và tăng trưởng 

Nhóm nghiên cứu của Agriseco cho rằng sự phục hồi của tiêu dùng sẽ là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng trong những tháng cuối năm. 

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, tổng mức bán lẻ và hàng hóa dịch vụ đạt 486.000 tỷ đồng, tăng 42% và lũy kế 7 tháng đầu năm ước đạt 3.205,8 tỷ đồng, tăng 16%; đều tăng trưởng cao so với mức nền thấp của năm trước cũng như cao hơn so với mức trước dịch. Đáng chú ý, dịch vụ ăn uống, lưu trú, lữ hành hoạt động trở lại nhờ sự bùng nổ về du lịch đã mang lại kết quả kinh doanh khởi sắc.

 

Trong các tháng tới, các chuyên gia Agriseco kỳ vọng mảng tiêu dùng sẽ tiếp tục hồi phục nhờ sức cầu hồi phục khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn; hoạt động lưu trú, ăn uống và lữ hành tăng mạnh khi đường bay quốc tế được mở lại. Một động lực khác là Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội dự kiến có tác động vào nửa cuối năm 2022, sau khi Chính phủ gần đây đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình.

"Tuy nhiên, quá trình phục hồi cũng cần lưu ý đến yếu tố lạm phát và chính sách Zero-Covid của Trung Quốc có thể khiến nhu cầu tiêu dùng giảm đi", Agriseco Research lưu ý.

Bên cạnh tiêu dùng, một động lực khác được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng trong phần còn lại của năm là tiềm năng thu hút dòng vốn FDI. Theo dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tổng vốn FDI đăng ký mới, góp vốn, mua cổ phần, điều chỉnh 7 tháng đầu năm đạt 15,54 tỷ USD, giảm gần 7%. Mặc dù vậy, vốn thực hiện có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại với tốc độ 10%. Điều này thể hiện nhu cầu đầu tư FDI vẫn lớn. Bình Dương tiếp tục thu hút vốn FDI lớn nhất và Singapore là quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

 

Agriseco Research dự báo trong trung và dài hạn, Việt Nam vẫn được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á nhờ vị thế trên trường quốc tế và các yếu tố thuận lợi về vị trí - kinh tế - chính trị. Cụ thể, vị trí thuận lợi kết nối giao thương giữa các nước Đông Nam Á; chi phí nhân công cạnh tranh so với các quốc gia khác; hưởng lợi từ chiến tranh Mỹ - Trung và ít ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine; các chính sách đối ngoại tích cực của Việt Nam; chính sách ưu đãi thuế; chính sách kinh tế như đẩy mạnh đầu tư công, nối lại đường bay quốc tế…

Một động lực khác đóng góp cho tăng trưởng kinh tế là sự mạnh mẽ của cán cân thương mại, với cán cân thương mại 7 tháng đầu năm xuất siêu 0,764 tỷ USD. Trong đó, khối doanh nghiệp FDI xuất siêu 19,83 tỷ USD và khối doanh nghiệp nội nhập siêu 19,07 tỷ USD. Nhìn chung tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam 7 tháng đạt 431,94 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu tăng 16% và nhập khẩu tăng 14%.

Agriseco Research đánh giá cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư nhờ sự phục hồi của các thị trường quốc tế khi tái mở cửa kinh tế. Trong đó, các mặt hàng kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng này giai đoạn tới như nhóm thủy sản, cao su, hóa chất. Mặc dù vậy cần lưu ý đà giảm tốc kinh tế của các quốc gia đối tác của Việt Nam có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới với độ trễ nhất định.

 

Bên cạnh những động lực và yếu tố thuận lợi kỳ vọng, nhóm nghiên cứu Agriseco cũng chỉ ra một số rủi ro, thách thức nhất định với dad tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động. Trong đó bao gồm 5 rủi ro chính: Fed tăng lãi suất  khiến tỷ giá đồng USD tăng và đồng nội tệ mất giá và nguy cơ làm thị trường tài chính biến động; xung đột Nga - Ukraine kéo dài làm chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn, giá cả hàng hóa leo thang; chính sách Zero-COVID của Trung Quốc tác động đến kim ngạch xuất nhập khẩu và hoạt động sản xuất trong nước; nguy cơ suy thoái toàn cầu gây áp lực lên đà tăng trưởng và cuối cùng là áp lực lạm phát cũng như tỷ giá.