Anh: Ném 7.500 đồng Bitcoin trong ổ cứng thất lạc, kỹ sư IT bỏ 70 triệu USD xin bới rác tìm lại

19:49 17/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một kỹ sư IT từng vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin cách đây 7 năm. Người này cho biết sẽ tặng thành phố Newport (Xứ Wales) 72 triệu USD nếu để cho anh xới bãi rác thành phố và tìm được chiếc ổ cứng.

Một thanh niên người Anh vô tình vứt bỏ một ổ cứng chứa một lượng lớn tiền ảo Bitcoin đang kêu gọi nhà chức trách địa phương cho phép được tìm kiếm ổ đĩa này trong một bãi chôn lấp rác.
 
Theo tin từ CNBC, James Howells - một kỹ sư IT 35 tuổi đến từ Newport, Wales - cho biết đã vứt ổ cứng nói trên trong lúc dọn nhà vào năm 2013. Anh nói mình có 2 ổ cứng laptop trông giống nhau, và anh đã vứt bỏ nhầm vào thùng rác ổ cứng có chứa chìa khóa mã hóa bí mật để truy cập và sử dụng số Bitcoin nói trên.
 
Sau nhiều năm, Howells vẫn tin mình có thể lấy lại số Bitcoin này. Dù phẩn ngoài của ổ cứng bị mất có thể đã hư hỏng hoặc han rỉ, Howells tin rằng phần đĩa quang bên trong có thể vẫn còn nguyên vẹn.
 
"Có khả năng đĩa quang bên trong ổ cứng vẫn còn nguyên", Howells nói với CNBC. "Các chuyên gia về phục hồi dữ liệu có thể phục hồi ổ đĩa hoặc đọc dữ liệu trực tiếp từ đĩa quang".

Kỹ sư người Anh bỏ 70 triệu USD để tìm ổ cứng chứa BitcoinJames Howells đứng trước bãi rác nơi ông cho là đang chôn vui 280 triệu đô la của mình

Howells nói anh có 7.500 đồng Bitcoin và nếu tính theo giá Bitcoin hiện nay, số tiền ảo này trị giá hơn 280 triệu USD. Anh nói cách duy nhất để lấy lại số Bitcoin này là thông qua ổ cứng mà anh đã vứt nhầm cách đây 8 năm.
 
Tuy nhiên, Howells cần sự cho phép của hội đồng địa phương để tiến hành một cuộc tìm kiếm ở bãi rác nơi anh tin chiếc ổ cứng đã bị đem đổ bỏ. Bãi chôn lấp rác này là một khu vực khép kín, người dân không được phép vào, và việc đột nhập bị coi là tội hình sự.
 
Howells đã đề xuất tài trợ 25% số Bitcoin nói trên, trị giá khoảng 70,8 triệu USD, cho quỹ khắc phục hậu quả Covid của thành phố quê nhà nếu anh tìm lại được chiếc ổ cứng. Anh cũng hứa sẽ tự trang trải toàn bộ chi phí của cuộc tìm kiếm ở bãi rác, với sự hậu thuẫn của một quỹ đầu cơ.
 
Tuy nhiên, hội đồng thành phố New Port đến nay vẫn từ chối đề nghị của Howells, với lý do là những lo ngại về môi trường và ngân sách. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà chức trách sẽ sớm chấp nhận.
 
"Theo như tôi biết thì họ đã từ chối đề xuất của tôi", Howells nói. "Thậm chí họ chẳng thèm nghe kế hoạch hành động của chúng tôi hay cho chúng tôi một cơ hội để trình bày phương án giải quyết những vấn đề mà họ lo ngại về môi trường. Họ chỉ thẳng thừng nói ‘không’".
 
Hồi năm 2013, Howells vô tình quẳng chiếc ổ cứng có chứa 7.500 BTC trong khi dọn nhà. Số Bitcoin này có được từ thời Howells dùng CPU máy tính để đào. Tính đến tháng 11/2013 trị giá của số Bitcoin đã ở mức 6,5 triệu USD. Từ đó đến nay, anh luôn tìm mọi cách để tìm chiếc ổ cứng trở lại.
 
Tuy nhiên, các quan chức của hội đồng thành phố Newport cho hay rủi ro môi trường liên quan đến việc đào bới là rất lớn trong khi tỷ lệ kiếm được chiếc ổ cứng trên lại quá thấp. Trong khi đó, Howells nói anh đã sẵn sàng chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ cho việc đào bới.
 
Howells không phải trường hợp hiếm gặp trong số những “triệu phú ảo” Bitcoin. Vào năm 2012, Campbell Simpson, cựu biên tập viên của trang Gizmodo cũng đã vứt đi một ổ cứng chứa 1.400 BTC, hiện trị giá khoảng 53,6 triệu USD.
 
"Chi phí của việc đào bãi rác, thu gom và xử lý số rác đó có thể tiêu tốn hàng triệu Bảng, mà chẳng có gì đảm bảo sẽ tìm thấy ổ cứng đó hay ổ cứng đó vẫn còn hoạt động".
 
Không có gì khó hiểu khi Howells quyết tâm tìm lại ổ cưng bị mất. Giá Bitcoin đã tăng chóng mặt trong những tháng gần đây. Tuần trước, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới lập đỉnh cao mọi thời đại gần 42.000 USD, trước khi giảm về mức khoảng 36.000 USD vào ngày 17/1.
 
Cách đây ít hôm, tờ New York Times đưa tin một lập trình viên ở San Francisco bị mât mật khẩu để mở khóa một ổ cứng chứa chìa khóa một ví điện tử hứa 7.002 Bitcoin. Số Bitcoin này có trị giá khoảng 268 triệu USD ở thời điểm hiện nay.
 
Hệ thống của Bitcoin là phi tập trung, đồng nghĩa với việc tiền ảo này không nằm dưới sự kiểm soát của một trung tâm nào, mà thay vào đó là một mạng lưới máy tính. Mỗi giao dịch Bitcoin đều bắt nguồn từ một ví điện tử có một chìa khóa riêng tư. Chìa khóa này là một chữ ký kỹ thuật số và cung cấp bằng chứng toán học rằng giao dịch đến từ người chủ sở hữu của ví điện tử đó.
 
Giá bitcoin có xu hướng tăng mạnh gần đây. Thời điểm Howells đào bitcoin, nó chỉ có giá trị khoảng 130 USD/bitcoin, khi anh phát hiện mất ổ cứng là lúc giá trị số bitcoin của anh lên 9 triệu USD và hiện giờ khi giá tiền ảo này dao động ở mức 37.000 - 38.000 USD/bitcoin, số bitcoin đó có giá trị khoảng 280 triệu USD.
 
Bitcoin là loại tiền ảo do một lập trình viên máy tính hoặc một nhóm lập trình viên có tên gọi Satoshi Nakamoto tạo ra. Satoshi Nakamoto đã tạo ra hệ thống thanh toán điện tử dựa trên các thuật toán.

Xem thêm: Quên mật khẩu ví chứa Bitcoin, vụt mất cơ hội thành triệu phú

Nguyễn Dung