Lạm phát của Anh tăng cao, lập đỉnh sau 40 năm

Phương Lê (theo CNBC) 07:39 | 18/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lạm phát của Anh đã tăng lên mức 10,1% cao nhất trong 40 năm vào tháng 7 khi giá thực phẩm và năng lượng đi lên theo chiều xoắn ốc, tiếp tục gia tăng sức ép lên các hộ gia đình.

Theo ước tính được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố hôm 17/8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 10,1% so với cùng kỳ, từ mức 9,4% vào tháng 6, vượt cả dự báo của Reuters là 9,8%. 

Lạm phát cơ bản (không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá có giá biến động) ở mức 6,2%, tăng từ mức 5,8% trong tháng 6. Lợi suất vàng Gilt kỳ hạn 2 năm của Anh đã tăng mạnh vào sáng thứ 17/8 sau khi phát hành, tăng thêm hơn 26 điểm cơ bản đạt 2,41%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2008.

 Việt hóa: Phương Lê 

Trong báo cáo, ONS đề cập giá lương thực tăng đã góp phần làm tăng tỷ lệ lạm phát hàng năm lớn nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7.

Kiên Tân, Giám đốc chiến lược bán lẻ tại PwC, cho biết: “Các siêu thị không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá từ các nhà cung cấp, đồng thời phải đối mặt với tình trạng lạm phát chưa từng có về chi phí nguyên liệu đầu vào. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các ngành hàng lao động và tiện ích như sữa. Cụ thể, sữa đã tăng giá gấp đôi tại một số cửa hàng kể từ đầu năm”. 

Ngân hàng Trung ương Anh (BoU) đã thực hiện 6 lần tăng lãi suất liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Đầu tháng này, BoU đã thực hiện mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995, đồng thời dự báo trong quý IV của năm Anh sẽ bước vào cuộc suy thoái dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu . Ngân hàng dự báo lạm phát Anh sẽ đạt mức 13,3% trong tháng 10. 

Các dự báo mới nhất cho thấy giới hạn giá năng lượng của Vương quốc Anh có thể tăng lên 4.266 bảng Anh (5.170 USD) vào đầu năm tới từ mức 1.971 bảng Anh hiện tại, trong bối cảnh nhiều hộ gia đình đã lựa chọn giữa sưởi ấm và ăn uống. Giới hạn dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 3.000 bảng Anh vào tháng 10 sau lần đánh giá tiếp theo.

Theo dữ liệu của ONS công bố hôm 16/8, mức lương thực tế ở Vương quốc Anh đã giảm 3% hàng năm trong quý 2/2022,mức giảm mạnh nhất được ghi nhận. Dan Howe, người đứng đầu quỹ tín thác đầu tư tại Janus Henderson cho biết: “Số liệu lạm phát hôm nay là một lời nhắc nhở thêm cho nhiều hộ gia đình ở Anh rằng họ đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn tài chính đáng kể”.

“Người tiêu dùng đang phải vật lộn với chi phí năng lượng tăng và giá hộ gia đình tăng cao, tất cả cộng lại do thiếu hành động quyết đoán ở cấp độ chính trị. Giữa các cuộc đàm phán về các cuộc đình công và mất điện, chắc chắn rằng các quyết định khó khăn đang nằm trước các gia đình Vương quốc Anh. "

Richard Carter, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lãi suất cố định tại Quilter Cheviot, dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo trong nỗ lực chống lạm phát.

“Chắc chắn sẽ có rất nhiều áp lực lên Thủ tướng tiếp theo, đồng thời, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tiếp tục gánh một trọng trách nặng nề”, ông nói thêm.