Một số nhà máy điện ở Anh có thể ngừng hoạt động vì thiếu khí đốt

Quang Vinh (P/v TTXVN tại Moskva) 14:52 | 03/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tờ The Times của Anh ngày 3/10 dẫn tuyên bố của Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cho hay do có nguy cơ thiếu khí đốt đáng kể trong mùa Đông liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, một số nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Anh có thể phải đóng cửa.

Theo The Times, Ofgem dự báo về khả năng nước Anh có thể phải đối mặt với “tình trạng khẩn cấp về nguồn cung cấp khí đốt”. Do đó, việc cung cấp nhiên liệu xanh cho một số nhà máy điện có thể bị ngưng trệ và các nhà máy này sẽ ngừng phát điện.

 Một nhà máy lọc dầu và khu phức hợp công nghiệp hóa chất ở Leuna, Đức. Ảnh: Bloomberg. 

Theo quy định, các nhà máy điện bị mất khả năng cung cấp khí đốt sẽ phải nộp phạt rất nặng do không đáp ứng các nghĩa vụ đối với người tiêu dùng. Ofgem tin rằng điều này có thể khiến các nhà máy điện chạy bằng khí đốt phá sản. 

Trước đó hồi tháng Tám, Cơ quan quản lý thị trường khí đốt và điện của Anh thông báo giá trần điện gia dụng sẽ tăng 80% từ ngày 1/10, qua đó nâng hoá đơn trung bình lên mức kỷ lục là 3.549 bảng Anh/năm, tương đương khoảng 4.000 USD.

Hồi tháng Ba, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và thương mại có trụ sở ở London đã công bố báo cáo cảnh báo rằng Anh có nguy cơ đối mặt với việc mức sống giảm mạnh nhất kể từ những năm 1950 do hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu. Theo số liệu chính thức, lạm phát ở Anh trong tháng Tám tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính mới nhất của Ngân hàng trung ương Anh, vào mùa Thu, tỷ lệ lạm phát ở nước này có thể vượt 13%.