Lạm phát Anh bất ngờ chậm lại khi giá nhiên liệu đi xuống

Phương Lê (theo CNBC) 15:49 | 14/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lạm phát ở Anh đã chậm lại trong tháng 8 do giá nhiên liệu giảm, mặc dù giá thực phẩm tiếp tục tăng khi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt của đất nước vẫn tiếp diễn.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm 14/9, thấp hơn một phần so với dự báo đồng thuận 10,2% của các nhà kinh tế do Reuters thăm dò, đồng thời, giảm so với con số 10,1% của tháng 7.

 Ảnh minh họa:  Henry Nicholls | Reuters. 

Đồng bảng Anh gần như không đổi so với đồng USD vào sáng thứ 14/9, giao dịch ở mức khoảng 1,1490 USD.

Anh đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt lịch sử trong năm nay khi giá thực phẩm, năng lượng tăng vọt và việc tăng lương không theo kịp với lạm phát đã dẫn đến mức lương thực tế giảm mạnh.

Tuần trước, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố một gói tài chính khẩn cấp giới hạn hóa đơn năng lượng hàng năm cho hộ gia đình ở mức 2.500 bảng Anh (2.881,90 USD) trong 2 năm tới, với sự đảm bảo cho các doanh nghiệp trong sáu tháng tới cũng như hỗ trợ thêm cho các đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của mình vào thứ 15/9 tới sau khi trì hoãn do sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Nhiều người dự báo Ngân hàng sẽ tăng mạnh 0,75% vì cho rằng mức này có thể kéo giảm lạm phát.

Tại cuộc họp cuối cùng của mình, Ngân hàng dự đoán rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh 13,3% trước cuối năm và các nhà hoạch định chính sách sẽ đánh giá lại triển vọng của họ theo thông báo giới hạn năng lượng mới của Truss.

Richard Carter, người đứng đầu bộ phận lãi suất cố định tại Quilter Cheviot kỳ vọng: “Có thể lạm phát hiện gần đạt đến đỉnh điểm, mặc dù sự sụt giảm của tháng trước có thể là một sự may rủi và lạm phát có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới”. 

“Trong khi kế hoạch năng lượng có thể phát huy tác dụng, nhưng phải trả giá bằng mức vay và chi tiêu chính phủ cao hơn, điều này có thể kích thích Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất hơn nữa so với dự kiến ban đầu”.