Anh và Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại 1,4 tỷ USD

10:33 | 06/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Anh và Ấn Độ vừa ký kết thỏa thuận sơ bộ "Đối tác Thương mại Tăng cường" trị giá 1 tỷ bảng (khoảng 1,4 tỷ USD), một bước đi hướng tới ký kết một thỏa thuận hợp tác thương mại toàn diện giữa hai nước.

Việc ký kết thỏa thuận đối tác thương mại diễn ra trước cuộc gặp trực tuyến giữa Thủ tướng Anh, Boris Johnson và nhà lãnh đạo Ấn Độ, Narendra Modi. Hội nghị trực tuyến này thay thế cho chuyến thăm của Thủ tướng Johnson dự kiến nhằm củng cố quan hệ hợp tác trong bối cảnh nước Anh đang tìm kiếm những đối tác thương mại mới sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu. Chuyến thăm đã bị hoãn do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ. Thủ tướng Johnson nói: “Như tất cả các mặt khác trong mối quan hệ giữa Anh và Ấn Độ, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước giúp người dân hai nước mạnh hơn và an toàn hơn”.

Anh và Ấn Độ ký thỏa thuận thương mại 1,4 tỷ USD - ảnh 1

Anh và Ấn Độ và sẽ bắt đầu đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào mùa thu năm nay

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss cho biết, thỏa thuận hợp tác với Ấn Độ bao gồm việc hạ các rào cản thương mại đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Anh như trái cây và thiết bị y tế; đồng thời bao gồm khoản đầu tư vào Anh của nhà sản xuất vaccine hàng đầu Ấn Độ là Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết họ hy vọng thỏa thuận trên sẽ tạo ra hơn 6.500 việc làm.

Anh và Ấn Độ và sẽ bắt đầu đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào mùa thu năm nay sau khi hai bên đồng ý một gói biện pháp sơ bộ để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.

Với dân số đông đúc và nền kinh tế đang phát triển, Ấn Độ đã nằm trong danh sách các mục tiêu đàm phán thỏa thuận thương mại của Anh kể từ khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu vào năm ngoái.

Theo chiến lược "Nước Anh toàn cầu" hậu Brexit, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang hướng các ưu tiên chính sách đối ngoại của mình sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ký kết các thỏa thuận thương mại với các nước bao gồm Nhật Bản và Singapore.

Tháng 10/2020, Anh đã chính thức ký với Nhật Bản thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương giai đoạn sau khi Anh rời Liên minh châu Âu. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, giúp duy trì tính liên tục trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa Anh và Nhật Bản sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc cuối năm 2020.

Tháng 12/2020, Hiệp định thương mại tự do trị giá 22 tỷ USD được ký kết giữa Singapore và Anh bảo đảm doanh nghiệp của hai bên tiếp tục được hưởng những lợi ích tương tự hiệp định giữa Singapore và Liên minh châu Âu. Hiệp định này xóa bỏ thuế quan và cho phép hai bên tiếp cận thị trường của nhau trong lĩnh vực dịch vụ, đồng thời cắt giảm các rào cản phi thuế quan đối với mặt hàng điện tử, ô tô, phụ tùng xe cộ, dược phẩm, thiết bị y tế và sản xuất năng lượng tái tạo. Theo hiệp định này, các loại thuế sẽ được xóa bỏ vào tháng 11/2024.

T.T

Xem thêm: Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận thương mại giữa EU và Anh, loại bỏ thuế quan và hạn ngạch