Ant Group vẫn có thể tiếp tục IPO nếu giải quyết được các vấn đề hiện tại

17:37 27/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm thứ 3 (26/1) tuyên bố, Ant Group vẫn có thể tiếp tục phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nếu các vấn đề được giải quyết.

Phát biểu tại một phiên thảo luận của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương cho biết, các cơ quan liên quan vẫn đang điều tra các vấn đề liên quan đến độc quyền tại  Ant Group một công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Jack Ma, đồng thời nói thêm rằng vấn đề này “phức tạp” và có một số rủi ro liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. Ông Dịch nói thêm để giải quyết các vấn đề trên, các nhà quản lý cần có một khung pháp lý rõ ràng.
 
“Tôi muốn nói rằng đây là một quá trình và khi vấn đề được giải quyết, mọi thứ sẽ quay trở lại như cũ để tiếp tục xem xét theo luật,” Ông Dịch nói.
 
Ant Group vẫn có thể tiếp tục IPO
Ant Group vẫn có thể tiếp tục IPO
 
Khi được hỏi điều này có ý nghĩa như thế nào đối với IPO, Thống đốc PBOC cho biết Ant Group tuân thủ quy định pháp luật và “các bạn sẽ có kết quả".
 
Các nhà quản lý Trung Quốc đang yêu cầu Ant Group phải chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh của mình, sau khi đột ngột tạm dừng đợt IPO trị giá 35 tỷ USD của hãng này vào tháng 11 năm ngoái.
 
Số phận của đế chế công nghệ tài chính (fintech) khổng lồ của Jack Ma vẫn chưa chắc chắn sau khi Trung Quốc ban hành một loạt dự luật mới.
 
Thông điệp từ Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất cho thấy Ant Group đã tránh được trường hợp xấu nhất là phải đóng cửa toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình.
 
Trước đó, vào hôm 20/1 Jack ma đã xuất hiện trở lại, sau ba tháng vắng bóng đã chấm dứt nhiều đồn đoán về tương lai của ông cũng như Ant Group.
 
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Phan Công Thắng cho biết trong một bài đăng trên tờ Financial Times hôm thứ Tư (27/1) rằng các nhà quản lý đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa khuyến khích đổi mới fintech và ngăn ngừa rủi ro tài chính.
 
 “Hiệu ứng mạng lưới có nghĩa là cạnh tranh fintech thường dẫn đến kết quả người thắng cuộc sẽ có được tất cả bao gồm độc quyền trên thị trường và cạnh tranh không công bằng”. Ông nói.
 
Dù vậy, Bloomberg nhận định nguy cơ vẫn còn đối với một vài mảng kinh doanh của Ant Group như dịch vụ vay tiêu dùng, gây quỹ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ thanh toán.
 
H.A (Theo Bloomberg)