Argentina sẵn sàng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu

15:16 | 05/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Argentina tại Việt Nam, ông Juan Carlos Valle Raleigh cho biết, 2 nước sẽ cố gắng nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD trong vài năm tới. Trong đó, Argentina đang mở rộng, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này để tạo sự cân bằng trong giao thương.

Sáng 4/6, tại TPHCM, Hội đồng đầu tư Liên bang Argentina và Bộ Công Thương tổ chức chương trình giao lưu-kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tham dự có hơn 30 doanh nghiệp ở các tỉnh miền Trung của Argentina và nhiều doanh nghiệp của Việt Nam tham gia chương trình.

Các doanh nghiệp Argentina tham gia giao thương đang hoạt động trong các lĩnh vực: lương thực, thực phẩm, sản xuất, kinh doanh các loại thịt heo, bò, dê, hải sản, ngũ cốc, đậu.

Argentina sẵn sàng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu - ảnh 1
Doanh nghiệp của Việt Nam đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm ngũ cốc của Argentina. Nguồn: VOV 
Tại  đây, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm ngũ cốc của Argentina  như: bắp, bánh đậu nành dùng sản xuất thực ăn cho gia súc, các loại da bò dùng sản xuất giày da, túi xách, ghế sofa… Bởi hiện nay, các sản phẩm này Việt Nam đang nhập từ Thái Lan với giá đắt hơn. Tuy nhiên, do cùng trong khối ASEAN nên nhập từ Thái Lan thì thuế suất bằng 0%, còn nếu nhập từ Argentina thì thuế là 10% nên nhiều doanh nghiệp khá băn khoăn.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Argentina tại Việt Nam, ông Juan Carlos Valle Raleigh cho biết, 2 nước sẽ cố gắng nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD trong vài năm tới. Trong đó, Argentina đang mở rộng, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này để tạo sự cân bằng trong giao thương.

“Argentina luôn sẵn sàng mở cửa và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các sản phẩm công nghệ để giải quyết một phần thâm hụt thương mại. Các doanh nghiệp  Argentina  rất quan tâm đến sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam. Vai trò nhà trách chức tạo điều kiện chính sách,  phần còn lại là việc xúc tiến thương mại của hai nước và chúng tôi gửi lời mời đến các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Juan Carlos Valle Raleigh cho hay.

Trước đó, vào tháng 11/2017, tại TPHCM, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức chương trình “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Argentina”.

Argentina sẵn sàng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu - ảnh 2
Doanh nghiệp Việt Nam và Argentina trao đổi về thế mạnh nông nghiệp 
Tại buổi kết nối, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM chia sẻ: "Chúng tôi luôn tìm kiếm, khảo sát thị trường để mở rộng hướng xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Argentina cũng là một thị trường quan trọng cho sản phẩm nông sản Việt. Hiện nay, Argentina quan tâm đến các mặt hàng cà phê, trà, tiêu, điều của Việt Nam". Các doanh nghiệp hai bên cũng đã trực tiếp trao đổi thông tin, đưa ra đề nghị hợp tác và đi đến ký kết một số hợp đồng cụ thể. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu sang Argentina một số nông sản thế mạnh và cũng được thị trường này ưa chuộng. Còn Argentina sẽ đưa vào Việt Nam một số máy móc, công nghệ trong nông nghiệp và nông sản đặc thù.

Cùng thời điểm này, tờ báo Clarin - một trong số những tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Argentina đã ca ngợi những thành quả và triển vọng phát triển nông nghiệp Việt Nam với bài viết “Nông nghiệp Việt Nam cất cánh”.

Argentina sẵn sàng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu - ảnh 3
Ảnh chụp màn hình. Nguồn: VOV 
Kể từ khi Việt Nam và Argentina thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010 đến nay, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước có những bước phát triển đáng kể vơi tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm trong giai đoạn 2012-2016.

Argentina hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin. Năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Argentina đạt 2,3 tỷ USD, năm 2016 tăng lên đến 2,9 tỷ USD và năm 2017 đạt 3 tỷ USD. Việt Nam và Argentina đều là thị trường tiềm năng cho nông sản xuất - nhập khẩu.

Tuy nhiên, thương mại song phương giữa Việt Nam và Argentina hiện nay được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước.Trong đó, Việt Nam là nước nhập siêu. 4 tháng năm 2018, Việt Nam cũng nhập siêu khi xuất khẩu sang Argentina chỉ 160 triệu USD nhưng nhập khẩu đến 900 triệu USD từ nước này.  Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam có thế mạnh về nhiều loại nông sản hàng hóa như gạo, trà, cà phê… nhưng lại yếu ở khâu bảo quản sau thu hoạch và chế biến sâu. Argentina có nhiều mặt hàng nông sản có tiếng như thịt bò, hải sản, ngũ cốc, mạnh về máy móc, kỹ thuật, công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản.