Bài 2: Doanh nghiệp Việt - Hành trình làm cây cầu dây văng nhiều nhịp TOP 3 thế giới

17:14 18/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vào năm 2018, sau 3 năm thi công cầu Bạch Đằng được khánh thành với nhiều chỉ số "khủng" và là một nhân tố kết nối vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh).

Khi nhắc đến cầu Bạch Đằng, kết nối Quảng Ninh – Hải Phòng – Hà Nội thì chắc chắn không thể đề cập đến một loạt những thông số ấn tượng của công trình này như: Dài gần 3km, kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,4m, chịu được động đất cấp 8. Cầu có ba trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74m, trụ tháp hai bên cao 94,5m với bốn nhịp cầu dây văng.

Đây là một trong những cây cầu lớn nhất cả nước và đứng thứ 3 trong số 7 cây cầu dây văng có nhiều nhịp nhất thế giới, tổng số vốn xây cầu lên tới 7.662 tỷ đồng. Tính chất kỹ thuật cũng vô cùng phức tạp, với 4 nhịp dây văng liên tục, nhưng lại hạn chế chiều cao tháp, nên góc nghiêng dây văng rất nhỏ, đòi hỏi kỹ thuật thi công cao và khó hơn nhiều hơn những cầu dây văng khác.

Đáng chú ý, dù công trình này có độ phức tạp như vậy nhưng phần thi công và thiết kế hoàn toàn do các kỹ sư và công nhân Việt Nam đảm nhận. 

Bài 2: Doanh nghiệp Việt  - Hành trình làm cây cầu dây văng nhiều nhịp TOP 3 thế giới - ảnh 1

Hình ảnh cầu Bạch Đằng. Nguồn: VOV

Vậy đơn vị đứng đằng sau làm công trình lớn và quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) động lực phía Bắc này? 

Đó chính là Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam (Trung Nam E&C) - một doanh nghiệp trực thuộc Trung Nam Group với ngành nghề chính là thi công xây lắp. 

Tuy mới chỉ là một đơn vị non trẻ khi được hình thành vào năm 2008 với mục đích chuyên môn hóa triển khai thi công dự án Thủy điện Đồng Nai 2. Trải qua nhiều thử thách thì doanh nghiệp này ngày càng khẳng định được uy tín với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Ngoài cầu Bạch Đằng thì trong quá khứ và hiện tại Trung Nam E&C đã và đang đảm nhận thi công nhiều công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước. 

Ở Đà Nẵng, Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam là một trong các nhà thầu xây lắp hàng đầu. Rất nhiều gói thầu xây lắp không chỉ riêng tại Đà Nẵng, mà khu vực miền Trung đã được Trungnam E&C triển khai thực hiện.

Ban QLDA đầu tư xây dựng khu công nghệ cao Đà Nẵng được TP giao trực tiếp mời thầu hàng loạt dự án xây lắp trong thời gian qua, nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Trung Nam E&C là một trong những nhà thầu có kinh nghiệm khả năng đã để thi triển các các gói thầu trên.

Từ năm 2012, dù chỉ là nhà thầu non trẻ, quy mô nhỏ với chỉ 4 năm kinh nghiệm nhưng doanh nghiệp được tín nhiệm triển khai các gói thầu tại Khu Công Nghệ Cao Đà Nẵng với tổng giá trị các gói thầu là khoảng 950 tỉ đồng

Năm 2013, Trung Nam E&C là doanh nghiệp được tính nhiệm giao thực hiện Cầu vượt nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế với hạng mục xây lắp trị giá gần 930 tỉ đồng. Sau hai năm triển khai thi công, Công trình nút giao thông Ngã Ba Huế đã được đưa vào sử dụng vào năm 2015. Công trình đến nay được coi là biểu tượng của Đà Nẵng. 

Bài 2: Doanh nghiệp Việt  - Hành trình làm cây cầu dây văng nhiều nhịp TOP 3 thế giới - ảnh 2

Cầu vượt tại nút giao thông Ngã Ba Huế do Trung Nam E&C triển khai

Năm 2015, Trung Nam E&C đánh dấu hành trình Bắc tiến bằng việc đảm nhận loạt gói thầu thi công Trụ T29, T30, T30 dầm chính dây văng công trình cầu Bạch Đằng tại Hải Phòng với giá trị gần 1.400 tỉ đồng. Như đã nêu ở trên, công trình với loạt thông số to lớn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tại Hải Phòng nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. 

Trong tháng 11/2017, doanh nghiệp tiếp tục thi công dự án nút giao IC -11 tại tỉnh Phú Thọ và đã hoàn thành, cho thông xe chỉ sau 1 năm. 

Tại Hà Nội, Trung Nam E&C được Vingroup chọn thực hiện cầu Vũ Yên tại Hải Phòng. Ngoài ra, Trung Nam E&C đang triển khai thực hiện dự án đường vành đai 2 trên cao theo hình thức hợp tác công tư, hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư hơn 9.400 tỷ đồng, dự kiến sắp được hoàn thành và đưa vào khai thác ngay trong năm 2021. 

Năm 2021, Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam tiếp tục Nam tiến khi được Bộ GTVT lựa chọn làm nhà thầu thi công gói thầu XL.03B thuộc dự án cầu Mỹ Thuận 2. Cụ thể, liên danh Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam - Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C trúng thầu thi công gói thầu này. Giá trúng là trên 1.516 tỷ đồng bao gồm thuế VAT, chi phí dự phòng.

Hiện tại, ngoài được "đặt cọc" nhiều hợp đồng lớn nhỏ trong nước thì Trungnam E&C vẫn tiếp tục tiến hành thi công các dự án cho tập đoàn mẹ là Trung Nam Group. Về cơ cấu doanh thu, doanh nghiệp đã đóng góp đến 9.240 tỷ đồng vào năm 2020, gấp gần 4 lần năm trước đó. 

Tuy nhiên, đáng chú ý việc ghi nhận lãi ròng chỉ ở mức tượng trưng 2 tỷ đồng đang khiến nhiều người đặt ra nghi ngại rằng việc ôm đồm quá nhiều dự án nên hiệu quả sinh lời của doanh nghiệp là tương đối thấp. 

Trong tương lai, dù có đặt tham vọng vươn mình mạnh mẽ nhưng Trungnam E&C và tập đoàn mẹ sẽ vẫn đặt trọng tâm và phát triển những dự án tại quê hương miền Trung với nhiều gói thầu lớn nhỏ khác nhau, hy vọng cải thiện cơ sở hạ tầng của vùng đất đầy nắng gió này. 

H.S

Xem thêm: Vinaconex và những gói thầu lớn tại “đại dự án” cao tốc Bắc – Nam