Báo cáo bất động sản quý III/2020 HoREA: Thị trường nhà bán lại, cho thuê tiếp tục suy giảm

15:17 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản 3 quý đầu năm 2020, HoREA dự báo thị trường đang trên đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.
Trong báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản 3 quý đầu năm 2020 và dự báo thị trường năm 2021 do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thực hiện, thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.
 
HoREA dự báo thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi
 
HoREA nhận định, vào thời gian từ tháng 3 đến tháng 7, thị trường bất động bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, khiến thị trường này càng thêm khó khăn. Cả nguồn cung dự án lẫn nguồn cung sản phẩm nhà ở đều bị sụt giảm, đặc biệt là loại căn hộ hạng C bình dân có giá vừa túi tiền phần đông người dân và nhà ở xã hội.
 
Trong khi đó, giá bán nhà trên thị trường vẫn ở mức cao, giá chỉ giảm trên thị trường nhà bán lại, bán lỗ để cắt lỗ và thị trường bất động sản cho thuê dưới tác động của đại dịch. Nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn do nhiều người tiêu dùng chịu cảnh thất nghiệp, giảm thu nhập khiến họ không có khả năng mua nhà, xây nhà, giao dịch bất động sản theo đó giảm mạnh.
 
HoREA dự báo thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi
 
Trong giai đoạn thứ 2 là quý III/2020, cả nước đã kiểm soát cơ bản đại dịch COVID-19, cùng với những nỗ lực của các công ty, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của Chính phủ, thị trường bất động sản từng bước phục hồi. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp và logicstics (hậu cần) cũng là một điểm sáng của thị trường, dự kiến vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
 
HoREA dự báo thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi
 
Theo HoREA, trong khoảng thời gian từ nay đến Tết và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước sẽ tiếp tục phục hồi và trên đà tăng trưởng. Nhờ sự kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, nhiều cơ chế, chính sách mới của Nhà nước như Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường,... góp phần tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, việc Chính phủ xem xét sửa đổi một số Nghị định, đặc biệt là dự thảo sửa đổi các nghị định liên quan đến Luật Đất đai, dự kiến sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc còn tồn đọng về cơ chế, chính sách.
 
Bên cạnh đó, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa cũng góp phần tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản nói chung với sự tăng trưởng bền vững hơn, cùng những lực gia tốc mới. Dù vậy, HoREA cho rằng cần có sự vào cuộc của địa phương trong các khâu thực thi pháp luật, tháo gỡ ách tắc cho các dự án nhà ở thương mại, nhà ở đầu tư để thực hiện tốt được mục tiêu kép của Chính phủ, vừa kiểm soát hậu quả đại dịch COVID-19 vừa tiếp tục phát triển kinh tế.
 
 
 
Linh Chi (t/h)