Bất động sản condotel ế ẩm, nhà đầu tư e dè trước rủi ro pháp lý

19:33 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Hội Môi giới Bất động sản việt Nam, thị trường bất động sản condotel ế ẩm, giao dịch gần như đóng băng hậu COVID-19.
Mới đây, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa công bố số lượng bất động sản được thẩm định trong quý III/2020. Theo đó, số lượng nhà ở là khoảng 3471 căn hộ (khoảng 5,7% so với quý II/2020); căn hộ du lịch là 0 căn (trong quý II/2020 là 0 căn); biệt thự du lịch là 0 căn (trong quý II có 2764 căn); văn phòng kết hợp lưu trú officetel là 0 căn (quý II là 672 căn). Số lượng dự án bất động sản đặc biệt là nhà ở được thẩm định trước khi đầu tư, xây dựng có dấu hiệu giảm mạnh so với quý II trước đó.
 
Bất động sản condotel ế ẩm, nhà đầu tư e dè
 
Thống kê từ Hội Môi giới Bât động sản Việt Nam cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận khoảng 4000 căn hộ biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, trong quý III, nhiều dự án condotel mới không được thẩm định, thị trường đóng băng bởi giao dịch từ các dự án cũ giảm sút, lượng giao dịch không đáng kể.
 
Ngay cả những tỉnh, thành phố dẫn đầu về thị trường condotel như Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh,... cũng ghi nhận mức giao dịch rất thấp. Khoảng 70% dự án có sản phẩm được chào bán trên thị trường không có phát sinh giao dịch.
 
Bất động sản condotel ế ẩm, nhà đầu tư e dè
 
Theo đánh giá của một số chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lao dốc của thị trường condotel, trong đó phải nhắc tới khung pháp lý cho loại hình này chưa thực sự rõ ràng, chưa được quy định quản lý như các loại hình bất động sản khác. Ngoài ra thị trường này cũng phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, đặc biệt là khi lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Ngoài ra, những nhà đầu tư, khách hàng cũng mang trong mình tâm lý e dè, mất niềm tin bởi sự phá vỡ cam kết của một số dự án condotel du lịch, nghỉ dưỡng. Dự án condotel được chào bán cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp, trong khi đó "người cầm chuôi" là các chủ đầu tư. Trong trường hợp các chủ đầu tư này không làm ăn đường dài, mang dự án thế chấp ngân hàng thì các công ty quản lý cũng nhanh chóng rút lui, những người đầu tư thứ cấp không thể làm gì do hiện pháp luật vẫn chưa quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel hay có khung pháp lý rõ ràng để quản lý. Nhiều khách hàng đã lo lắng, chùn tay trong giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng, thay vào đó là "đua" nhau cắt lỗ, bán tháo để hồi vốn.
 
Bất động sản condotel ế ẩm, nhà đầu tư e dè
 
Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan và địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển quyền sử dụng đất với đất ở không hình thành đơn vị ở (như biệt thự du lịch, nghỉ dưỡng và căn hộ condotel) tại Khánh Hòa và các tỉnh, thành phố khác theo hướng khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ. Thanh tra Chính phủ kiến nghị, trước mắt cần tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện, tuy nhiên cần phải lưu ý không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đang phát triển, không gây xáo trộn đột biến, hạn chế mức thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro cho các nhà đầu tư và có giải pháp giải quyết đồng bộ.
 
Đồng thời, thực hiện việc hoàn thiện hệ thống pháp luật theo chỉ đạo của Chính phủ, giao Bộ Xây dựng chủ chì cùng các ngành liên quan phối hợp nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể vấn đề condotel trên toàn quốc với Chính phủ. Giao Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và bộ ngành liên quan kiến nghị sửa đổi điều 13 Nghị định số 43/2014 để phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013.
 
 
 
Linh Chi (t/h)