Bất động sản 'gặp khó' khi thị trường chứng khoán lao dốc

Công Tâm 11:24 | 10/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo chuyên gia, thị trường bất động sản có thể bị ảnh hưởng từ luồng tiền của chứng khoán khi thị trường này lao dốc. Bởi sau một số phiên điều chỉnh, thị trường chứng khoán đã mất đi một lượng giá trị nhất định.

 

Tại Hội thảo “Khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều 9/5, PGS. TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, thị trường bất động sản đang chuyển cấp độ phát triển lên cấp độ tài chính hóa và có nhiều triển vọng và thách thức trong việc thu hút nguồn vốn. Hai trong số các nguồn vốn quan trọng của thị trường cần hướng đến là nguồn vốn từ cổ phiếu và trái phiếu.

Hiện nay, có ít nhất 8 luồng vốn đổ vào thị trường bất động sản gồm: Trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư tín thác, tái thế chấp, quỹ tiết kiệm tương hỗ, timeshare, tổ chức tài chính dài hạn và các công cụ khác.

"Nếu 8 luồng vốn này được vận hành trơn tru thì doanh nghiệp bất động sản sẽ đủ vốn (ngoài những nguồn vốn sẵn có) để phát triển", vị chuyên gia này nói.

PGS. TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. (Ảnh: Reatimes).

Phân tích kỹ hơn, ông Chung cho biết, nguồn vốn từ phát hành trái phiếu tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản. Đây là nguồn cấp vốn tiềm năng cho thị trường nhưng cũng tranh chấp vốn với thị trường bất động sản. Nếu thị trường bất động sản không đủ hấp dẫn, nguồn tiền trái phiếu sẽ vận hành đến các thị trường khác. Hệ quả là thị trường bất động sản bị trái phiếu hút đi. Đây là nguồn vốn thế chấp niềm tin để nhà đầu tư mua.

Còn nguồn vốn từ cổ phiếu trước hết sẽ trực tiếp cấp vốn cho các doanh nghiệp bất động sản. Đây cũng là nguồn cấp vốn cho thị trường bất động sản khi nhiều người chốt lời chứng khoán và chuyển sang các kênh khác, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, cổ phiếu sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh thu hút vốn khi thị trường hấp dẫn. Ngoài ra, đây chính là chủ thể hút vốn của thị trường bất động sản khi thị trường chứng khoán gặp khó khăn, phải hút vốn về để bù đắp khoản thiếu hụt.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, vẫn còn những tồn tại của nguồn vốn từ cổ phiếu vận hành vào thị trường bất động sản hiện nay.

Đơn cử, sự dao động mạnh của thị trường chứng khoán làm luồng tiền lưu thông giữa thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản thiếu ổn định. Sau khi đạt đỉnh 1.500, thị trường đã có những điều chỉnh lớn.

Bất động sản có thể sẽ bị ảnh hưởng từ luồng tiền của thị trường chứng khoán khi thị trường này suy giảm. Thị trường chứng khoán sau một số phiên điều chỉnh đã mất đi một lượng giá trị nhất định.

Bên cạnh đó, hoạt động của một số doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán có hành vi vi phạm. Điều này không chỉ tác động đến bản thân doanh nghiệp mà còn có tác động đến thị trường chứng khoán nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng, theo ông Chung.

Do đó, vị chuyên gia này đưa ra một số giải pháp đối với nguồn vốn trái phiếu và cổ phiếu. Thứ nhất,  cần rà soát các văn bản liên quan đến việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu bất động sản để hoàn thiện các quy định.

Thứ hai, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật. Việc rà soát là cần thiết, tuy nhiên, vẫn phải định hướng thúc đẩy việc phát triển trái phiếu và cổ phiếu bất động sản.

Ba là cần có chế tài nghiêm minh việc thực hiện và các sai phạm. Đảm bảo cho thị trường trái phiếu và cổ phiếu hoạt động lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ vốn để nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng phát triển.