Đại gia công nghệ phố Wall mất hàng tỷ USD vốn hóa, cổ phiếu công nghệ châu Á cũng giảm theo

Diên Vỹ 09:38 | 10/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chịu ảnh hưởng từ loạt phiên giảm sâu trên phố Wall, đặc biệt là đà bán tháo của lĩnh vực công nghệ; chứng khoán châu Á sáng 10/5 cũng mở phiên bằng sắc đỏ.

Loạt đại công ty công nghệ phố Wall mất hàng nghìn tỷ USD vốn hóa sau 3 phiên giao dịch

Bên kia bán cầu, chỉ trong 3 phiên giao dịch gần nhất, các đại công ty công nghệ lớn nhất hành tinh đã mất hàng tỷ USD giá trị vốn hóa trong bối cảnh làn sóng bán tháo bao phủ thị trường sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tuyên bố tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm. 

Ban đầu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng trong phiên 4/5, cùng ngày Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm, khi nhà đầu tư bỏ qua những lo ngại về khả năng FED tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong những cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo. Tuy nhiên, đà bán tháo đã nhấn chìm thị trường trong sắc đỏ từ phiên 5/5 sau đó đến nay với 3 phiên giảm liên tiếp.

Hôm 9/5, chỉ số S&P 500 lần đầu tiên chốt phiên dưới mức 4.000 điểm kể từ tháng 3/2021 đến nay, đồng thời thấp hơn phiên 4/5  tới 7%. Nasdaq 100, bao gồm top những cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số Nasdaq Composite, cũng tụt tới gần 10% so với hôm 4/5.

Tờ CNBC cho hay trong 3 phiên giao dịch đỏ sàn gần nhất, vốn hóa Apple đã bốc hơi tổng cộng 220 tỷ USD. Tương tự, vốn hóa Microsoft mất 189 tỷ USD. Tesla, hãng xe điện nổi tiếng của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk, cũng mất 199 tỷ USD giá trị thị trường. Trong khi đó, công ty thương mại điện tử Amazon ghi nhận vốn hóa giảm 173 tỷ USD. 

Alphabet, công ty mẹ của Google, cũng mất 123 tỷ USD giá trị thị trường kể từ phiên 4/5 đến nay. Mức giảm vốn hóa của nhà sản xuất card đồ họa Nvidia là 85 tỷ USD và Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook là 70 tỷ USD.

Nhóm công nghệ châu Á cũng chịu tác động

Ở châu Á, nhiều sàn chứng khoán cũng ghi nhận mức giảm điểm mạnh trong phiên sáng 10/5 sau khi phố Wall trải qua phiên “tắm máu” trong đêm.

Chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) giảm 3% trong phiên giao dịch sớm 10/5. Tại Trung Quốc đại lục, Shanghai Composite mất 1% và Shenzhen Component mất 1,661%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,86% do cổ phiếu của Fast Retailing giảm hơn 2% và chỉ số Topix giao dịch thấp hơn 1,74%. Chỉ số Kospi tại Hàn Quốc cũng giảm 1,85% trong phiên sáng. S & P / ASX 200 của Úc giảm 2,27%.

Do ảnh hưởng từ mức giảm mạnh của chỉ số Nasdaq Composite (-4,29%) ở bên kia bán cầu đêm qua, cổ phiếu công nghệ trên các sàn giao dịch châu Á Thái Bình Dương sáng nay cũng đồng loạt giảm điểm. 

Chẳng hạn, trên sàn Nhật Bản, cổ phiếu SoftBank Group mất 4,61%. Trên sàn Hàn Quốc, cổ phiếu Kakao mất 2% trong khi Krafton giảm 2,98%. 

Hàng loạt cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại sàn Hong Kong cũng chìm trong sắc đỏ với cổ phiếu Tencent giảm 3,55% trong khi Alibaba giảm 6% và NetEase giảm 3,54%. Chỉ số Hang Seng Tech giao dịch thấp hơn 5,11%.

Các nhà phân tích từ OCBC Treasury Research nhận định: “Sắc đỏ nhấn chìm hầu hết các tài sản rủi ro lớn chỉ sau một đêm. Các thị trường châu Á đang khởi đầu phiên giao dịch trong tâm lý thận trọng sau sự “gục ngã” đêm qua trên phố Wall”.