Bất động sản vùng ven gặp thời, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng

15:55 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo các chuyên gia, tình trạng nguồn cung sụt giảm ở các thành phố lớn đã khiến các nhà đầu tư đổ dồn về đầu tư bất động sản vùng ven.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản phải chịu nhiều biến động, nguồn cung sụt giảm, phân khúc nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đang rơi vào cảnh khó khăn khiến các nhà đầu tư tiếp tục đổ dồn về thị trường bất động sản vùng ven, tỉnh lẻ. Việc chuyển dịch vốn đầu tư sang các địa phương ở vùng ven có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh, khu công nghiệp lớn đang trở thành xu hướng mới.
 
Theo các chuyên gia bất động sản, các dự án bất động sản ở vùng ven thường có nhiều "yếu tố vàng", chẳng hạn như không chịu sức ép cạnh tranh quá lớn, hơn nữa tính thanh khoản cũng cao hơn khi so với khu vực thành thị. Nhiều chính sách ưu đã từ chính quyền địa phương cùng quỹ đất lớn và đa dạng cũng là một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư.
 
Lưu ý khi đầu tư bất động sản vùng ven
 
Hơn nữa, với các nhà đầu tư f0 mới xuất hiện trên thị trường, khi tài chính còn hạn chế thì việc đầu tư mua những khu đất có diện tích nhỏ, vừa phải tại vùng ven là bước đi khôn ngoan. Dự kiến trong năm 2021, đất nền tại vùng ven vẫn sẽ là sản phẩm chủ đạo dẫn dắt thị trường, đồng thời là phân khúc nhà ở xã hội phát triển mạnh nhờ sự xuất hiện của các khu công nghiệp.
 
Tuy đây là một "miếng mồi béo bở" trong thời gian tới, nhưng các nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng trong kinh doanh để tránh các nguy cơ tiềm ẩn. Theo các chuyên gia, có 3 lưu ý nhà đầu tư cần nắm chắc trước khi đầu tư bất động sản vùng ven:
 

Hiểu rõ dự án

 
Trong đầu tư bất động sản, điều quan trọng là phải nắm rõ thông tin về quy hoạch, hạ tầng của khu vực xung quanh dự án. Đây là những yếu tố tác động tới sự tăng giảm giá bất động sản, định hướng cho các đợt "sốt" nóng.
 
Lưu ý khi đầu tư bất động sản vùng ven
 
Nhà đầu tư cần tìm hiểu vị trí, tiềm năng phát triển của khu vực dự án, hiện tại hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ra sao, triển vọng trong tương lai như thế nào... Khi khoanh vùng đầu tư, cần chú ý tới những địa bàn có tiềm năng thay đổi hạ tầng như nằm gần các đô thị lớn, thu hút các nguồn vốn FDI, nơi sắp mở thêm các khu công nghiệp mới,...
 
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ quy hoạch, khung pháp lý xoay quanh dự án, chẳng hạn như dự án có được cấp phép không, xây dựng đúng quy hoạch không... Tốt hơn hết, nhà đầu tư f0 nên tìm hiểu từ những địa điểm gần nơi mình sinh sống hoặc có nhiều người thân, quen biết để dễ dàng tìm hiểu.
 

Hiểu rõ chủ đầu tư

 
Nhà đầu tư cần lưu ý, việc nắm rõ khả năng của chủ đầu tư là rất quan trọng, bởi các dự án vùng ven là dự án quy mô lớn, thời gian phát triển dài và có nhiều giai đoạn.
 
Lưu ý khi đầu tư bất động sản vùng ven
 
Khi dự án chia thành nhiều giai đoạn, việc tài chính chủ đầu tư không tốt sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng "đứt gánh giữa đường". Hơn nữa, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu xem giá bán, chính sách bán hàng, ưu đãi, tiến độ thanh toán,... của chủ đầu tư ra sao, có gì khúc mắc trước đó hay không...
 

Tránh đầu tư lướt sóng

 
Nhà đầu tư cần bình tĩnh, lý trí, tránh đầu tư theo tâm lý đám đông, không đua nhau ồ ạt đổ về bất động sản vùng ven, tỉnh lẻ khiến điểm đó phát triển quá nóng, nguồn cung lớn. Điều này có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ, thất bại nếu khu vực đó bị thổi phồng "sốt" giá, trong khi nhu cầu mua lại không quá nhiều.
 
Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các dự án, cẩn trọng trước những món "bánh vẽ" quá hời, tránh mua phải dự án, khu đô thị "ma" hoặc không có tính thanh khoản. Trong trường hợp non tay, các nhà đầu tư f0 nên chọn phân khúc địa ốc vừa túi tiền, ưu tiên dòng tiền nhàn rỗi. Nếu có vay ngân hàng cũng cần xem xét gói vay, hạn mức, lãi suất định kỳ,... không để áp lực tài chính nặng nề khiến khó chi trả nếu chẳng may gặp biến động.
 
Các chuyên gia nhắn nhủ, nguyên tắc đầu tư cần ghi nhớ là: vốn ít - lãi thấp - quay vòng nhanh. Như vậy, tỷ lệ lợi nhuận mới tốt, tính an toàn cũng cao hơn, rất phù hợp với những nhà đầu tư f0 không có nhiều kinh nghiệm, mới tham gia thị trường.
 
 
 
Linh Chi (t/h)