Bình Phước: Giá đất bị ‘thổi’ lên hàng chục lần, chính quyền cảnh báo người dân

13:08 20/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã ra công văn cảnh báo người dân trong giao dịch sang nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn xã.

Theo UBND xã Minh Thành, thời gian gần đây, tình trạng sang nhượng đất trên địa bàn diễn ra ngày càng nhiều, hiện tượng tách thửa, phân nền khá phức tạp.

Nhiều đối tượng “lướt sóng” đất bằng hình thức mua đi bán lại; thậm chí vừa mới đặt cọc mua đã quay qua rao bán để kiếm lời. Không những thế, còn có tình trạng người bán đất cung cấp thông tin pháp lý của thửa đất không chính xác để dẫn dụ người mua. Điều này đã khiến giá đất tại xã Minh Thành tăng gấp 10 đến 20 lần trong 4 năm trở lại đây.

Nội dung công văn cho biết, nguyên nhân làm cho tình trạng sang nhượng đất phức tạp là do có nhiều nhà đầu cơ đổ vốn vào đất rồi lợi dụng các thông tin như: Chơn Thành chuẩn bị lên thị xã, các dự án đầu tư đẩy nhanh tiến độ… để “thổi" giá đất lên cao, gây khó khăn cho việc quản lý địa phương.

Bình Phước: Giá đất bị ‘thổi’ lên hàng chục lần, chính quyền cảnh báo người dân - ảnh 1
Giá đất bị ‘thổi’ lên hàng chục lần, chính quyền  xã Minh Thành cảnh báo người dân

Hiện trên địa bàn xã Minh Thành có 2 dự án quy hoạch khu dân cư; trong đó có dự án khu công nghiệp, dân cư, đô thị Becamex Bình Phước đang triển khai thực hiện và chưa được phép sang nhượng các lô dất theo quy định của pháp luật. Đối với dự án khu dân cư Minh Thành hiện nay chưa thực hiện đầu tư nên hoàn toàn chưa có sản phẩm rao bán.

Trước tình trạng này, xã Minh Thành cảnh báo người dân cần tìm hiểu kỹ các nội dung pháp lý liên quan đến thửa đất khi thực hiện thủ tục sang nhượng, phải là chủ thể sử dụng đất hoặc người được ủy quyền hợp pháp mới được tham gia giao dịch về đất đai. 

Các chủ thể sử dụng đất không được tự ý mở đường phân lô bán nền trái phép, mọi vi phạm sẽ bị cưỡng chế, phá bỏ; các thửa đất nông nghiệp không nằm trong khu quy hoạch dân cư thì không được chuyển mục đích sang đất ở, bên chuyển nhượng không được cung cấp thông tin sai sự thật nhằm mục đích trục lợi từ người mua. 

Trương Hiền