Bộ 4 iPhone 15 chính thức ra mắt

Lạc Lạc 07:28 | 13/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
0h00 phút ngày 13/9 giờ Việt Nam, Apple đã chính thức “trình làng” bộ tứ iPhone 15 với thiết kế mới, gồm mặt lưng làm bằng kính pha màu và cạnh viền bo tròn mới, Dynamic Island, camera Chính 48MP với camera Telephoto 2x, và cổng kết nối USB‑C… đúng như các đồn đoán trước đó.

Theo nhiều người làm việc trong lĩnh vực công nghệ đánh giá, sự kiện ra mắt các sản phẩm mới của Apple  không có nhiều bất ngờ, do các sự thay đổi về thiết kế, tính năng gần như đúng hết so với các “tin đồn” trước đó. Tuy nhiên, dòng iPhone 15 cùng 2 mẫu đồng hồ mới ra mắt cũng khiến những người tham gia trực tiếp trầm trồ. 

Nhìn chung, 4 mẫu máy đều có cổng USB-C thay cho cổng Lightning độc quyền của Apple. Thay đổi này vốn là cách để Apple tuân thủ quy định tại thị trường châu Âu, nhưng cũng được đánh giá là phù hợp với tình hình hiện tại, khi phần lớn thiết bị điện tử đều dùng cổng USB-C, giúp người dùng không cần mang riêng sạc cho iPhone như trước. Tuy nhiên, những người dùng iPhone trước đây sẽ không thể tận dụng dây sạc cũ của mình.

Tuy cả bốn mẫu điện thoại đều sử dụng cổng kết nối mới, chỉ hai bản Pro có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao.

15 Pro và 15 Pro Max với sự thay đổi đáng kể ở màn hình, viền máy

Một thay đổi có thể nhận ra ngay trên 2 dòng điện thoái mới này là viền máy đã được làm mỏng hơn, tạo cảm giác nhìn dễ chịu hơn. 

 iPhone 14 Promax (trái) và 15 Promax (phải). Ảnh chụp màn hình

Trên 2 dòng 15 Pro và 15 Pro Max, vỏ thép không gỉ được sử dụng từ dòng iPhone X đã được thay thế bằng lớp viền titan bao bọc khung máy bằng nhôm tái chế, được quảng cáo giúp thiết bị nâng cao độ bền và khả năng cầm nắm. Hai sản phẩm cũng là những chiếc iPhone dòng Pro nhẹ nhất từ trước đến nay, với khối lượng 187 gram cho bản 15 Pro và 221 gam cho 15 Pro Max, nhẹ hơn 19 gam so với đời trước. 

  Giá khởi điểm của15 Pro và 15 Pro Max trên trang chủ Apple. Ảnh chụp màn hình

Một điểm cải tiến mới trên 2 dòng điện thoại này là nút gạt thay đổi chế độ âm thanh đã được thay đổi, thay vào đó là nút Action, cho phép người dùng có thể gán tác vụ và thao tác nhanh (Đã được sử dụng trên mẫu đồng hồ Watch Ultra ra mắt năm ngoái). Khi thiết lập nút này ở Menu Setting còn có thể dùng được nhiều chức năng khác như: Camera, chế độ ngủ,...

 Nút gạt âm thanh đã được thay thế trên 2 dòng Pro và Promax. Ảnh chụp màn hình

Cả hai máy được trang bị chip Apple A17 Pro trên quy trình 3 nm, với CPU sáu nhân, cho hiệu năng CPU nhanh hơn 10% và hiệu suất GPU nhanh hơn 20% so với thế hệ trước. Dù cùng được trang bị USB-C như iPhone 15, Apple cho biết bản Pro sẽ hỗ trợ khả năng truyền dữ liệu tốc độ lên tới 10 Gbps thông qua cáp USB 3.0.

Ngoài ra, 2 dòng Pro và Promax cũng được trang bị thêm camera với zoom quang 5x (thay vì 3x trước đó).  

iPhone 15, 15 Plus với sự nâng cấp đáng kể ở camera

2 thiết bị vẫn sử dụng vỏ nhôm, camera kép chéo, kích thước 6,1 và 6,7 inch. Tuy nhiên, thiết kế "tai thỏ" đã được chuyển thành màn hình Dynamic Island giống dòng Pro (năm ngoái iPhone 14 Plus vẫn sử dụng cụm “tai thỏ”). Máy sử dụng màn hình OLED Super Retina với với độ sáng 1.600 nit và có thể đạt tối đa 2.000 nit dưới ánh sáng mặt trời, cao gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm.

 Giá khởi điểm của iPhone 15 và 15 Plus trên trang chủ Apple. Ảnh chụp màn hình

Chip được sử dụng là Apple A16 (giống 14 Pro và 14 Promax). Mặt lưng trên iPhone 15 Plus được sử dụng chất liệu nhám, viền bo tròn, tạo cảm giác cầm nắm thoải mái. 2 sản phẩm được trang bị chip Apple A16 Bionic như thế hệ trước, phần pin đã được nâng cấp. Ngoài cổng USB-C, thiết bị cũng được nâng cấp camera chính lên độ phân giải 48 megapixel, hỗ trợ tạo ra những bức ảnh zoom 2x tương đương chất lượng zoom quang học (thay vì 0,5 và 1x trên iPhone 14 và 14 Plus).