Bộ Công Thương: Miền Bắc sẽ hết thiếu điện từ nay đến cuối năm

Đông Bắc 08:13 | 05/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết cung ứng điện cho miền Bắc đã bớt căng thẳng từ cuối tháng 6 và sẽ không thiếu điện từ nay tới cuối năm.

 

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến tình trạng thiếu điện hiện nay. Theo số liệu của Bộ Công Thương, điện năng sản xuất, nhập khẩu tháng 6 ước đạt hơn 25,3 tỷ kWh, cao hơn 3,4% so với cùng kỳ 2022. Tính chung 6 tháng đầu năm, điện sản xuất, nhập khẩu hơn 136 tỷ kWh, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận cung ứng điện tháng 5 và đầu tháng 6 khó khăn do nắng nóng gay gắt, thủy văn không thuận lợi, nhu cầu dùng điện tăng và hồ thủy điện cạn nước. Những yếu tố này buộc EVN phải cắt điện luân phiên ở một số địa phương phía Bắc. Vận hành hệ thống điện cả nước, nhất là miền Bắc trong đầu tháng 7 vẫn khó khăn do nắng nóng kéo dài, mực nước các hồ thủy điện cải thiện nhưng ở mức thấp.

 

 Từ nay đến cuối năm 2023 cơ bản không thiếu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong cả nước. BCT

Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo, yêu cầu EVN bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế, đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, ổn định, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với những tình huống khó khăn, trường hợp xảy ra bất thường, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền.

Theo ông Hải, phải thực hiện đồng bộ 4 giải pháp: cung cấp đủ nhiên liệu cho các nhà máy điện, hạn chế tối đa và nhanh chóng khắc phục sự cố nếu có; vận hành hợp lý nguồn thuỷ điện; làm tốt công tác tiết kiệm điện và đặc biệt là vai trò của UBND các tỉnh, thành mà đầu mối là các Sở Công thương; và phải tính lâu dài, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn lưới điện.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định "sẽ không thiếu điện phục vụ sản xuất doanh nghiệp, sinh hoạt người dân từ nay tới cuối năm".

Điện mặt trời "ưu tiên phát triển" nhưng cần hợp lý

Về giá điện mặt trời, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, đặc biệt Bộ Công Thương, các bộ, ngành khác và các địa phương rà soát chấn chỉnh việc thực hiện đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà, để đảm bảo phát triển bền vững, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Theo ông Hải, từ nay đến 2030, công suất nguồn điện ước tính tăng thêm 2.600 MW, với công suất rất lớn, loại hình này được ưu tiên phát triển không giới hạn công suất, với điều kiện giá thành hợp lý và tận dụng lưới điện sẵn có, không phải nâng cấp.

Bộ Công Thương đã có báo cáo, trình Thủ tướng dự thảo về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái, lắp đặt tại nhà, trụ sở, công sở các doanh nghiệp. Bộ cũng đã có văn bản gửi các bộ, ngành xin ý kiến dự thảo, đã nhận được một số ý kiến phản hồi.

Trên cơ sở các góp ý này, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”, ông Hải nói.