Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ mùa dịch: Gói hỗ trợ 3 tháng 5,4 triệu đồng

17:49 22/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cho rằng các nghệ sĩ hạng IV và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch có đóng góp lớn nhưng đang gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề xuất Chính phủ hỗ trợ.

Văn bản này đã được Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký ngày 18/6 và gửi tới Bộ Lao động - Thương binh và xã hội nhằm đề cập tình hình khó khăn của đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn từ đầu năm ngoái do đại dịch COVID-19. Hiện nay, nghệ sĩ đang phải trải qua quá trình đào tạo vất vả nhưng tuổi nghề ngắn, lương thấp.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ mùa dịch: Gói hỗ trợ 3 tháng 5,4 triệu đồng - ảnh 1

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ mùa dịch: Gói hỗ trợ 3 tháng 5,4 triệu đồng

Trong văn bản có nêu: "Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hàng nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19".

Bộ có đề nghị hỗ trợ 2.000 viên chức là các đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại 100 đơn vị công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang hưởng lương hạng bốn và được nhận 1,8 triệu mỗi người trên tháng trong vòng 3 tháng, chi trả trong một lần.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đề nghị hỗ trợ gói tương đương cho người lao động và các hướng dẫn viên du lịch bị mất việc do ảnh hưởng của dịch. Hiện tại, số hướng dẫn viên được cấp thẻ trên toàn quốc là 26.721 người.

Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều diễn viên bỏ nghề, các nhà hát loay hoay tìm đường sống. Nhiều người trẻ bỏ quê vì không đủ sức bám trụ ở lại thành phố. Những người chọn ở lại Hà Nội, Tp. HCM mưu sinh bằng việc chạy xe ôm, làm shipper, bán đồ ăn online.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ mùa dịch: Gói hỗ trợ 3 tháng 5,4 triệu đồng - ảnh 2

Nhiều đơn vị nhà hát ở Hà Nội cho biết đợt dịch thứ tư này khiến cho sân khấu miền Bắc chao đảo. Nhiều nghệ sĩ nhà hát múa rối Việt Nam đã xin nghỉ và chuyển sang bán bảo hiểm, làm nhôm kính hoặc lái xe. Cũng đồng tình cảnh, tại Nhà hát tuổng Việt Nam một số nghệ sĩ ưu tú cũng xin nghỉ để ra ngoài kiếm sống. Tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam nhiều người bán online hoặc giao hàng để có thể đảm bảo thu nhập.

Để có thể hỗ trợ cho nghệ sĩ mua dịch, Nhà hát kịch Việt Nam đã trích ngân sách của đơn vị này từ 1,5 triệu - 2 triệu tiền nhà cho các diễn viên không có lương. Bên cạnh đó, các đơn vị công lập phía Bắc cũng mong muốn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hỗ trợ tạm ứng kinh phí trả trước cho nghệ sĩ để họ làm điểm tựa có thể gắn bó với nghề. 

Xem thêm: Tuyển Anh gặp khó: Ben Chillwell và Mason Mount tự cách ly vì tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19

Tâm Phạm