Các loại xe muốn ra vào Hải Dương trong thời gian giãn cách xã hội cần có điều kiện gì?

17:09 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Hải Dương có văn bản hướng dẫn chi tiết về điều kiện cho phép các loại phương tiện giao thông được ra vào địa bàn tỉnh trong thời gian giãn cách xã hội.
Ngày 20/2, ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, ký ban hành hướng dẫn lưu thông cũng như kiểm soát phương tiện, người lái trên địa bàn trong thời gian cách ly xã hội.
 
Theo đó, tỉnh này cho phép các phương tiện được phép lưu thông trong địa bàn tỉnh Hải Dương bao gồm: Phương tiện cá nhân lưu thông để mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; xe cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động sản xuất được tiếp tục hoạt động.
 
Phương tiện phục vụ phòng, chống dịch và vận chuyển hàng hóa được phép lưu thông gồm:
Xe công vụ của công an, quân đội; xe cứu thương; xe của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; xe được trưng dụng phục vụ phòng chống dịch.
 
Xe phục vụ tiêu dùng: chở lương thực, thực phẩm; chở nhu yếu phẩm cần thiết khác.
Xe phục vụ sản xuất: đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe chở sản phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, xây dựng; xe chở máy móc, thiết bị, phương tiện và xe chuyên dùng phục vụ sản xuất công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp.
 
Các loại xe nào được ra vào Hải Dương khi giãn cách xã hội
Nông dân Hải Dương mang nông sản tới điểm tập kết để có xe thu mua vận chuyển
 
Đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng - nơi đang thực hiện phong tỏa - lực lượng chức năng sẽ kiểm soát theo mục đích lưu thông giống như toàn tỉnh.
 
Đối với các xe khác như chở người đi cấp cứu, phục vụ tang lễ, PCCC, sửa chữa, cung cấp điện, nước, viễn thông, bưu chính; xe cứu hộ, cứu nạn, xe cán bộ y tế đến cơ sở khám chữa bệnh/thực hiện nhiệm vụ chuyên môn y phải có thẻ ra vào của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã/phường.
 
Các lái xe ra vào phải đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, nhiều địa bàn cần phải có xét nghiệm COVID-19. Khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi…), ngành chức năng sẽ đưa đi cơ sở cách ly và xét nghiệm SARS-COV-2.
 
Đối với phương tiện ngoài tỉnh đi vào tỉnh Hải Dương là những xe công vụ, xe phục vụ lưu thông hàng hoá và phục vụ sản xuất được vào. Tuy nhiên lái xe phải thực hiện các bước tuân thủ quy định chống dịch nghiêm ngặt.
 
Cùng với việc ban hành hướng dẫn này, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã bố trí các địa chỉ xét nghiệm COVID-19 cho lái xe người Hải Dương muốn đưa hàng hóa ra khỏi tỉnh. Đó là phòng khám tại địa chỉ ngõ 144 Quang Trung (phường Quang Trung, TP Hải Dương) làm nơi đăng ký và lấy mẫu xét nghiệm cho lái xe.

Thời gian lấy mẫu từ chiều 20/2, buổi sáng từ 7h30-12h, buổi chiều từ 13h-16h30, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Kết quả xét nghiệm trả lời trong vòng 24h kể từ khi lấy mẫu, trừ các trường hợp đặc biệt.
 
Sở Y tế yêu cầu các tài xế khi đến lấy mẫu xét nghiệm mang theo bằng lái xe và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách để phòng chống dịch.
 
Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh kể từ 0h ngày 16/2. Đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 500 ca bệnh với 5 ổ dịch lớn, gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương.
 
 
Hà Ly