Doanh nghiệp đồng hành mở cánh cửa cho vải thiều Hải Dương ra biển lớn

Lê Thị Xuân Phương 15:00 | 30/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cam kết tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương để đưa sản phẩm vươn xa đến những thị trường trong nước và quốc tế.

Ngày 29/5, Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, Hải Dương với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp là các tổng công ty, trung tâm thương mại, siêu thị, đơn vị thương mại dịch vụ, chế biến và xuất khẩu nông sản trên cả nước, cùng các tổ chức, doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài.

Hội nghị kết nối trực tuyến tới 43 điểm cầu ở trong nước và gần 20 điểm cầu tại các nước, vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Australia, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc). Tại hội nghị, các sản phẩm tiêu biểu của Hải Dương nói chung và vải thiều Thanh Hà nói riêng đã được xúc tiến, quảng bá với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, kỳ vọng thúc đẩy giao thương để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Năm 2022, sản lượng vải của Hải Dương tăng 5.000 tấn 

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho hay tỉnh Hải Dương nằm tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Giai đoạn 2015-2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng bình quân 8,1%/năm, cao hơn mức bình quân tăng trưởng GDP quốc gia. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ chiếm 90,3%, nông nghiệp chiếm 9,7%. 

"Định hướng là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại nhưng đối với Hải Dương, nông nghiệp nông thôn đóng vai trò hết sức quan trọng để phát triển kinh tế xã hội bền vững, ổn định chính trị, phát huy bản sắc dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái", ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh. Theo đó, trong những năm qua, Hải Dương thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung vào các loại cây ăn quả có giá trị cao, không ngừng nâng cao chất lượng, giá trị và tính đa dạng của sản phẩm.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu. Ảnh: Phương Lê. 

Ước tính hàng năm, Hải Dương sản xuất được khoảng 750.000 tấn lúa gạo, 700.000 tấn rau, củ các loại, 300.000 tấn quả và khoảng 200.000 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Chương trình OCOP đã tổ chức đánh giá và công nhận cho 126 sản phẩm đạt từ 3 - 4 sao và 2 sản phẩm đề nghị 5 sao, dự kiến đến năm 2025 có thêm 250-300 sản phẩm được công nhận. Một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, mang lại giá trị kinh tế cao của tỉnh là vải thiều Thanh Hà.

Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 8.900 ha vải thiều. Trong đó huyện Thanh Hà có 3.273 ha, Chí Linh có 3.434 ha, còn lại rải rác ở các địa phương khác. Nhờ có điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ những khá đặc biệt nên vải thiều Thanh Hà có hương vị thơm ngon, thanh khiết hơn quả vải được trồng ở những nơi khác. Vải thiều Thanh Hà nằm trong top 10 loại trái cây ngon nhất thế giới, được sản xuất theo quy trình VietGap và GlobalGap. Sản phẩm được cấp chứng nhận “chỉ dẫn địa lý”, lọt “Top 50 sản phẩm uy tín chất lượng”, là “tinh hoa đặc sản 3 miền” và đạt nhiều giải thưởng uy tín.

Trong nhiều năm qua, vải thiều Thanh Hà không chỉ được tiêu thụ mạnh mẽ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và các nước Trung Đông. Công tác xúc tiến thương mại quảng bá giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp đến tìm kiếm thị trường luôn được Hải Dương chú trọng. 

Năm 2021, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng giá trị sản xuất, tiêu thụ vải thiều Hải Dương đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020.

Năm 2022, tổng sản lượng vải toàn tỉnh dự kiến đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so với năm 2021, tương đương mức tăng 9%. Trà vải sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 15/5/2022, thu hoạch rộ từ ngày 25/5- 5/6/2022 với sản lượng ước trên 35.000 tấn; trà vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 10/6/2022, thu hoạch rộ từ 15 - 25/6/2022, với sản lượng ước trên 25.000 tấn.

Để có được kết quả trên, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, hiện đại hóa nông nghiệp, tăng cường liên kết trong các khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ, Hải Dương luôn quan tâm thực hiện công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương nhằm thúc đẩy tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài nước. 

Nhiều doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài đều bày tỏ mong muốn hợp tác với tỉnh Hải Dương để tiêu thụ và đẩy mạnh quảng bá vải thiều cũng như các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. 

Ký kết giao thương tiêu thụ vải thiều sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Phương Lê 

Nhiều cánh cửa đưa vải thiều Hải Dương vươn mình ra thế giới

Tại sự kiện, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, cho biết, năm 2021, lần đầu tiên quả vải được bán trên sàn thương mại điện tử. Điều đó đánh dấu bước chuyển mình của vải Thanh Hà nói riêng và các sản phẩm của Hải Dương nói chung khi xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến.

“Các doanh nghiệp đầu mối, thu mua, phân phối sẽ chia sẻ cơ hội, triển vọng hợp tác đưa vải Thanh Hà đi xa đến các thị trường trên thế giới, đưa sản phẩm nông nghiệp vào hệ thống phân phối bán lẻ ở Việt Nam và quốc tế để hỗ trợ các nhà sản xuất có những đầu ra bền vững ”, bà Hậu nói.

Trà vải sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 15/5/2022, thu hoạch rộ từ ngày 25/5- 05/6/2022 với sản lượng ước trên 35.000 tấn. Ảnh: Phương Lê 

Ở góc độ nhà bán lẻ, bà Hậu cũng đề xuất các giải pháp để vải Thanh Hà ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong kênh bán lẻ. Cụ thể, sản phẩm khi đưa ra thị trường không nên bán ở dạng thô mà cần được sàng lọc, đóng gói kĩ càng. Đồng thời, cần có một trung tâm logistic đảm bảo các khâu bảo quản, sơ chế, chế biến sản phẩm. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ sản xuất, chế biến tiên tiến, ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp. Và quan trọng nhất là công tác đào tạo để người nông dân bắt kịp xu hướng hiện đại hóa nông nghiệp. 

Không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước, vải thiều Thanh Hà còn được xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Đại diện doanh nghiệp nhập khẩu của Australia, ông John Tryfopolous, Giám đốc Quản lý xuất nhập khẩu hoa quả tươi tập đoàn 4Waysfresh cho biết, năm 2021, tập đoàn 4Waysfresh Australia đã đưa hơn 100 tấn vải thiều Việt Nam vào thị trường Australia.

“Các sản phẩm như vải thiều cũng được người phương Tây ưa chuộng. Chúng tôi đánh giá cao quy trình sản xuất, sàng lọc nghiêm ngặt kỹ càng của Việt Nam”, ông John Tryfopolous nói. Giám đốc của 4Waysfresh bày tỏ mong muốn mang nhiều trái cây hơn nữa từ Việt Nam sang thị trường Australia, kỳ vọng sản lượng tiêu thụ năm 2022 sẽ tăng lên khoảng 200 tấn. 

Trong khi đó, ông Túc Dược Vân, đại diện Hiệp hội Trái cây tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cho hay tỉnh Hồ Nam là thị trường tiêu thụ tới 10.000 tấn vải thiều của Việt Nam năm 2021. Vị này cam kết năm 2022, Hiệp hội sẽ tích cực quảng bá cho các doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả và các sản phẩm trái cây của Việt Nam. 

Trước những triển vọng sáng về hướng đi của quả vải, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ Trưởng Bộ Công thương đánh giá cao hoạt động xúc tiến thương mại của Hải Dương, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục từ dịch COVID-19. 

“Với vai trò là cơ quan điều hành việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Hải Dương, tiếp tục phối hợp với các địa phương, các cơ quan trong và ngoài nước để quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu, hợp tác các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh công tác quảng bá và vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ông Hải khẳng định. 

Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 8.900 ha vải thiều. Ảnh: Phương Lê. 

Về phía đại diện địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cho biết trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh liên kết giữa 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) nhằm đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào chuỗi giá trị gia tăng, từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ; thu hút và phát triển doanh nghiệp hợp tác xã, tổ sản xuất, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khâu bảo quản, chế biến nông sản, đặc biệt là chế biến sâu. 

Đồng thời, tỉnh Hải Dương cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các tỉnh, thành phố, các nước bạn; cùng sự vào cuộc nhiệt tình của các cơ quan truyền thông và sự ủng hộ tích cực của các doanh nhân, doanh nghiệp để các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương sẽ vươn xa đến các thị trường trong nước và quốc tế.