Hải Dương hút thêm gần 400 triệu USD vào khu công nghiệp

07:02 | 03/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 2/11, tại phiên họp thường kỳ tháng 11 (lần 1), lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các ủy viên UBND tỉnh Hải Dương đã thống nhất chủ trương đầu tư đối với hai dự án vào khu công nghiệp Đại An mở rộng và khu công nghiệp Cộng Hòa với tổng vốn đầu tư đăng ký là 390 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, dự án xây dựng Nhà máy sản xuất văn phòng phẩm của Công ty hữu hạn Tập đoàn Deli (Trung Quốc), tổng mức đầu tư đăng ký là trên 6.490 tỷ đồng (tương đương 270 triệu USD) và có công đoạn xi mạ tại khu công nghiệp Đại An mở rộng (huyện Cẩm Giàng) trên diện tích khoảng 212.480 m2.

Khi hoàn thành, nhà máy sẽ sản xuất các sản phẩm văn phòng phẩm từ giấy, nhựa; các sản phẩm hàng gia dụng từ nhựa; sản phẩm hàng gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị giáo dục, đồ dùng học sinh từ kim loại; máy tính điện tử cá nhân, máy photocopy, máy hủy tài liệu, máy ép plastic, máy scan mã vạch…

Nhà máy dự kiến xây dựng từ quý II/2024 và đi vào hoạt động trong quý IV/2026; sử dụng khoảng 3.000 lao động trong và ngoài nước.

Dự án thứ 2 là dự án xây dựng Nhà máy sản xuất tấm tế bào quang điện năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BoViet (Trung Quốc), tổng mức đầu tư là trên 2.820 tỷ đồng (tương đương 120 triệu USD) tại khu công nghiệp Cộng Hòa (thành phố Chí Linh) trên diện tích khoảng 200.000 m2.

Khi hoàn thành, nhà máy sẽ sản xuất tấm tế bào quang điện và tấm modul chuyển hóa năng lượng mặt trời. Nhà máy dự kiến sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động trong 18 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; sử dụng trên 1.000 lao động trong và ngoài nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đề nghị các địa phương Cẩm Giàng, Chí Linh phối hợp với chủ đầu tư các khu công nghiệp Đại An mở rộng, Cộng Hòa đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, để có đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cũng giao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành chức năng hướng dẫn Công ty hữu hạn Tập đoàn Deli và Công ty TNHH khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BoViet trong việc lập hồ sơ thủ tục có liên quan để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, môi trường, xây dựng, lao động, phòng cháy chữa cháy,… trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư các khu công nghiệp đảm bảo hoàn thiện hạ tầng giao thông, đảm bảo cung cấp điện, nước sạch, các công trình bảo vệ môi trường… tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương cũng xem xét, bố trí quỹ đất để nhà đầu tư xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân.

“Nếu có bất cứ vướng mắc, khó khăn gì trong quá trình triển khai các dự án, cần báo cáo ngay với lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương để kịp thời tháo gỡ”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản nhấn mạnh.

Đến 7/9/2023, 12 khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã thu hút được 340 dự án đầu tư thứ cấp; trong đó, có 265 dự án FDI thứ cấp đến từ 23 quốc gia và vùng, lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5,17 tỷ USD và 75 dự án DDI thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 11.968 tỷ đồng.

Có khoảng 260/340 dự án thứ cấp đã triển khai đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (đạt tỷ lệ khoảng 76,5% tổng số dự án thứ cấp trong khu công nghiệp), tạo việc làm cho gần 110 nghìn lao động với mức lương trung bình từ 6,5-7 triệu đồng/người/tháng…

 

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Quy tụ những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới tài chính Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán đầu ngành.

Cùng thảo luận về những chủ đề nóng nhất, trọng tâm nhất xoay quanh bức tranh kinh tế 2024, triển vọng kinh doanh các ngành.

Và một cuộc trình diễn độc đáo của số liệu và công nghệ hỗ trợ đầu tư. Với sự xuất hiện của công cụ phân tích dòng lệnh (Order Flow) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới chủ yếu là được các quỹ tại Anh, Mỹ và các tổ chức trading chuyên nghiệp ứng dụng và hiện chưa phổ biến cho số đông nhà đầu tư.

Với những thông tin có giá trị cao từ các chuyên gia hàng đầu, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề “Theo dấu Dòng tiền” không chỉ hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản mà còn hỗ trợ các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho năm 2024.

Số lượng có hạn, đăng ký ngay tại đây.