Cạnh tranh tuyển dụng gay gắt, doanh nghiệp Singapore tìm mọi cách giữ chân nhân tài

Lê Thị Xuân Phương 15:46 | 07/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong thị trường lao động thắt chặt, các công ty Singapore đang thúc đẩy tăng lương và điều chỉnh đãi ngộ để giữ chân người lao động.

Cạnh tranh tuyển dụng gay gắt ở Singapore

Cuộc canh tranh tuyển dụng nhân sự giữa các công ty tại Singapore đang ngày một gay gắt khi thị trường lao động thắt chặt và xu hướng nhảy việc phổ biến hơn.

Nền kinh tế Singapore phụ thuộc phần lớn vào lao động nước ngoài. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, việc thu hút lao động trở nên khó khăn hơn. Người lao động đã rời Singapore để tìm đến những quốc gia thuận lợi hơn khi đảo quốc Sư tử ban hành những chính sách hạn chế đi lại gây khó khăn cho lao động nước ngoài, trong lúc chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo Bộ nhân lực Singapore, từ tháng 12/2019 đến tháng 9/2021, số lượng lao động nước ngoài tại Singapore đã giảm 235.700 người.

Số lượng vị trí tuyển dụng tại Đảo quốc Sư tử vào năm 2021 do đó đã lên tới mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. 35% trong số đó vẫn còn bỏ trống trong 6 tháng. Trong khi đó, theo dữ liệu của Chính phủ, tỷ lệ thôi việc của các giám đốc điều hành trong lĩnh vực dịch vụ công ở Singapore đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm là 9,9% vào năm ngoái.

Ở một lĩnh vực khác là ngành luật, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore Adrian Tan cho biết nước này đã chứng kiến ​​kỷ lục 538 luật sư rời bỏ nghề vào năm 2021, tăng 30% so với năm trước. 

Hồi cuối tháng 2 năm nay, các chỉ số lạm phát cơ bản của Singapore đã tăng lên mức kỷ lục. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương Singapore đã cảnh báo rằng: “Thị trường lao động trong nước có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn và tạo nhiều sức ép cho việc tăng lương trong suốt cả năm nay”.

Xu hướng tăng lương, tăng đãi ngộ để giữ chân nhân tài

Trong thị trường lao động thắt chặt, khan hiếm nguồn nhân lực, các công ty Singapore đã tăng lương và điều chỉnh đãi ngộ khác để duy trì tính cạnh tranh tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Vào hôm 5/6, Bộ phận Dịch vụ Công Singapore thông báo rằng 23.000 cán bộ nhân viên sẽ được tăng lương từ 5% đến 14%.

Tại một trong bốn công ty luật địa phương hàng đầu ở Singapore, các luật sư có thể nhận được mức tăng lương hàng năm từ 10% đến 15%. Một nhân viên ngành luật nói với CNBC rằng theo chính sách tăng lương của công ty, mức lương của anh ấy đã tăng 40% dù không thăng chức.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á DBS cũng đã tiến hành tăng lương cho toàn thể nhân viên vào giữa năm 2021. Hay công ty kế toán KPMG tuyên bố vào tháng 5 rằng sẽ chi 25 triệu SGD (18,23 triệu USD) để tăng lương cho cán bộ nhân viên.

Một nhà xuất bản tin tức và truyền thông Singapore là SPH Media Trust gần đây đã tiến hành xem xét mức lương để đưa ra mức thù lao phù hợp với mặt bằng thị trường.

Trên quy mô toàn cầu, hai gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Amazon cho biết họ cũng sẽ tăng lương cho nhân viên.

Cynthia Ang, giám đốc điều hành tại công ty tuyển dụng Kerry Consulting, cho hay mức tăng lương trung bình tại Singapore đã cao hơn đáng kể trong năm nay như một nỗ lực của các công ty để giữ chân người lao động. Ngoài mức lương cao hơn, các doanh nghiệp Singapore cũng đang thực hiện các thay đổi về đãi ngộ, phúc lợi như chăm sóc sức khỏe tinh thần, tiền thưởng, chính sách làm việc linh hoạt... 

Ông Lewis Garrad, lãnh đạo của Mercer Singapore, cho biết khoảng 60% trong số 270 công ty được Mercer khảo sát đã xem xét điều chỉnh các phúc lợi của họ vào năm 2021, mặc dù những phúc lợi này vốn đã tăng từ 10% đến 15% trong những năm trước đó.

Prudential Singapore đã trao cho mỗi nhân viên số cổ phiếu trị giá 1.000 USD vào tháng 10/2021. Công ty cũng cấp cho một số người lao động các quyền ưu tiên để đặt chỗ không gian làm việc chung như một phần nỗ lực của giải pháp ​​làm việc kết hợp.

Bên cạnh đó, công ty tuyển dụng Randstad Singapore từ tháng 2/2022 đã ban hành chính sách làm việc từ xa ở bất kỳ đâu trên thế giới trong tối đa bốn tuần mỗi năm. Daljit Sall, tổng giám đốc công nghệ của công ty, cho biết chính sách này đã được đón nhận nồng nhiệt và góp phần giảm thiểu các yếu tố thúc đẩy nhân viên tìm kiếm công việc mới.

Ngoài ra, những đãi ngộ khác như thưởng cho người giới thiệu thành công cũng được một số công ty triển khai. Tại Finn Partners, những người giới thiệu nhân sự tuyển dụng thành công có thể nhận được 5.000 SGD nếu người được giới thiệu ở lại công ty ít nhất một năm. Finn Partners cũng cho nhân viên của mình 4 ngày nghỉ phép chăm sóc sức khỏe tinh thần, trợ cấp 100 USD hàng năm để đăng ký ứng dụng chăm sóc sức khỏe và nửa ngày nghỉ vào một ngày thứ sáu mỗi tháng.