'Đại gia' ngành điện Singapore muốn đầu tư 540 triệu USD vào Việt Nam

Đông Bắc 12:09 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
SP Group - nhà vận hành lưới điện và khí đốt duy nhất tại Singapore muốn đầu tư 750 triệu SGD, tương đương khoảng 540 triệu USD vào Việt Nam.

Mới đây, ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành SP Group đã có những chia sẻ liên quan đến việc rót 750 triệu SGD vào Việt Nam.

Theo đó, ông Stanley Huang cho rằng số vốn đầu tư này nhằm giúp tập đoàn đến từ Singapore đạt tham vọng phát triển danh mục năng lượng tái tạo tại Việt Nam là 1.000 MW vào năm 2025.

Đối với ngành năng lượng châu Á - Thái Bình Dương, SP Group không phải là cái tên xa lạ. Tập đoàn này trực thuộc Temasek và đã có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Australia, Trung Quốc, Thái Lan trước khi đến Việt Nam. Tập đoàn đa quốc gia có khoảng 3.600 nhân sự, doanh thu 3,5 tỷ SGD mỗi năm.

SP Group đã bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam vào tháng 2/2021 với công ty con là SP Energy Vietnam. Trong phát biểu gần nhất, CEO Stanley Huang khẳng định Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với SP Group.

Ở thị trường Việt Nam, SP Group sẽ tham gia hai mảng chính là điện mặt trời áp mái và giải pháp làm mát khu vực, thông qua hình thức liên doanh đầu tư và đối tác kênh. "Chúng tôi muốn trở thành nhà điều hành năng lượng mặt trời áp mái đứng đầu thị trường", ông Stanley Huang tuyên bố.

Công ty cũng đã có những dự án đầu tiên tại Việt Nam. Tháng 7/2021, công ty rót 49% vốn vào một liên doanh với Bamboo Capital để phát triển các dự án năng lượng mặt trời công suất 500 MW vào năm 2025. Khách hàng đơn cử là Vinamilk.

Cũng trong quý III/2021, công ty bắt đầu khởi động quan hệ hợp tác với 4 đối tác kênh chính, bao gồm CJ Olivenetworks Vina. Mục tiêu là phát triển xấp xỉ 200 MW công suất các dự án năng lượng mặt trời áp mái vào năm 2024.

Ông Stanley Huang, Giám đốc SP Group khẳng định: "Việt Nam là một thị trường quan trọng của chúng tôi". Ảnh SPG.

Tính tổng cộng đến nay, công ty đã xây dựng xong được 100 MW điện mặt trời áp mái cho cả hai hình thức kinh doanh, với đội ngũ nhân sự khoảng 15 người. Công ty cũng có ý định mở rộng tuyển dụng, nâng tổng số nhân sự lên khoảng 40 người đến cuối năm nay.

Trong khi đó, mảng làm mát khu vực là một thị trường hoàn toàn chưa có ở Việt Nam. Về cơ bản, giải pháp này là xây dựng một hệ thống cung cấp khí làm mát từ một nhà máy sản xuất trung tâm đến nhiều tòa nhà văn phòng.

Để hỗ trợ Việt Nam tốt hơn trong việc giảm phát thải ròng, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP Group cho biết, hệ thống làm mát khu vực (district cooling) sẽ là giải pháp hiệu quả.

Cụ thể, hệ thống làm mát khu vực là hệ thống làm mát các cụm tòa nhà được kết nối bằng mạng đường ống với một hoặc nhiều nhà máy làm mát tầm trung. Mô hình này đã giúp khu vực Marina Bay của Singapore tiết kiệm 30% năng lượng và giảm 20.000 tấn phát thải carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm hoạt động của 18.000 ô tô.

Đến Việt Nam công tác lần này, ông Stanley Huang tiết lộ đã tiếp xúc chủ một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu và có cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh tại các khu đô thị mới.

Tuy nhiên, ông Stanley Huang cũng chỉ ra rằng cơ hội lớn hơn nằm ở khu vực trung tâm các thành phố lớn, với nhiều cao ốc văn phòng hiện hữu. Cung cấp được giải pháp cho các khu vực này mới góp phần tiết kiệm năng lượng đáng kể; dù việc tiếp cận không dễ dàng vì liên quan đến cơ sở hạ tầng công cộng, chính sách quản lý địa phương.

 

SP Group là công ty vận hành lưới điện quốc gia của Singapore, một công ty điện lực hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn này bước vào thị trường Việt Nam từ tháng 2/2021 với tên gọi SP Energy Vietnam.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP HCM đã có buổi làm việc với đại diện SP Group để hợp tác triển khai lưới điện thông minh tại TP HCM.

Hiện SP Group đã trở thành đối tác của Công ty năng lượng BCG Energy (thuộc BCG Group) và CJ ONS, công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam...