CEO JD Retail: 'Chính sách của Trung Quốc với lĩnh vực công nghệ dần hợp lý hơn'

Lê Thị Xuân Phương 17:08 | 17/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt, Giám đốc điều hành JD Retail, một công ty con của hãng thương mại điện tử JD.com, nói với CNBC rằng các chính sách đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc không hẳn được nới lỏng mà ngày càng trở nên "hợp lý hơn". 

Trong 16 tháng qua, Trung Quốc đã ban hành những quy định ngặt nghèo và sâu rộng đối với ngành công nghệ, công nghiệp internet, một động thái đã góp phần khiến hàng tỷ USD giá trị bị bốc hơi khỏi lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, sự trỗi dậy của đại dịch Covid ở Trung Quốc, cùng với việc đóng cửa ở các khu vực chính của đất nước đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng kinh tế. Chính phủ quốc gia này đang phải tìm cách vực dậy nền kinh tế để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2022. Vì thế, áp lực đối với các công ty công nghệ đang có dấu hiệu giảm bớt.

Xin Lijun - Giám đốc điều hành JD Retail, nói với CNBC rằng các quy định không nới lỏng, nhưng đang trở nên ổn định hơn. Khi các quy định ổn định, sự phát triển chung của lĩnh vực internet và thị trường sẽ vững chắc hơn.

“Trên thực tế, mỗi quốc gia đều đi theo những con đường giống nhau khi phát triển một lĩnh vực nhất định, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ. Đó là khuyến khích đổi mới và cung cấp môi trường thoải mái ở giai đoạn đầu, sau đó, tiến hành áp dụng các quy định vừa phải khi lĩnh vực này phát triển đến một mức độ nhất định,” ông Xin cho biết.

“Lĩnh vực công nghệ hay Internet của Trung Quốc đang trải qua quá trình này. Vì vậy, tôi cho rằng quy định đang không nới lỏng mà là được thực hiện theo cách hợp lý hơn”, CEO JD Retail nói.

Những 'áp lực' lên lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc diễn ra quyết liệt và nhanh chóng, từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu, dường như đã khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác với tốc độ ban hành của các quy định. Gần đây, các biện pháp quản lý cho thấy dấu hiệu ít quyết liệt hơn.

“Quy định hiện hành đang dần đi vào đường lối bình thường. Cũng không khó hiểu khi những chính sách này mang lại một số tác động tiêu cực không mong muốn khi cố gắng áp đặt đối với một lĩnh vực mới. Nhưng khi quy định trở nên ổn định hơn, sự phát triển chung của lĩnh vực internet và thị trường sẽ ổn định hơn", ông Xin nhận định. 

Tháng trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã cam kết hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và lên kế hoạch cho các công ty internet niêm yết.

Sự tái bùng phát Covid-19 tại Trung Quốc từ tháng 3 đã dẫn đến tình trạng đóng cửa các thành phố lớn, nặng nề nhất là trung tâm tài chính Thượng Hải. Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trong năm nay khi chi tiêu tiêu dùng vẫn chịu nhiều áp lực.

Ông Xin Liun, Giám đốc điều hành của JD Retail cho biết: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại cũng ảnh hưởng khả năng sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc”.

Trong tháng 5, doanh số bán lẻ Trung Quốc đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này thấp hơn dự báo của giới phân tích. Các cửa hàng phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động. Một số hoạt động hậu cần của JD cũng bị đình chỉ.

Tuy nhiên, trong dài hạn, ông Xin cũng bày tỏ: "Chúng tôi lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn, nhưng nó đang chịu áp lực trong ngắn hạn."

“Chính phủ đã và đang đưa ra các chính sách lớn đối với công ty, tôi tin rằng những biện pháp này sẽ phát huy hiệu quả trong Quý II và Quý III. Tôi tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ cải thiện trong nửa cuối năm và cho thấy hiệu suất tốt hơn trong năm tới", ông Xin nói với CNBC.