“Cha đẻ” của vắc xin Nano Covax là ai?

17:55 | 13/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trở về Việt Nam định cư từ năm 2008, mở một phòng thí nghiệm nhỏ tại quận Tân Phú trước khi dời cơ sở về khu Công nghệ cao ở TP.Thủ Đức, TP.HCM. Hiện ông Hồ Nhân đang giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

“Cha đẻ” của vắc xin Nano Covax là ai? - ảnh 1

Vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 3 của công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen vừa Bộ Y tế chính thức phê duyệt thử nghiệm. Nếu thuận lợi, đến tháng 9/2021, Việt Nam sẽ sản xuất thành công vắc xin phòng Covid-19. ‘Cha đẻ’ của loại vắc xin này là ông Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nanogen

Sinh năm 1966, ông  Hồ Nhân lớn lên tại New York, Mỹ và có bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại đại học Arizona. Ông Hồ Nhân đã có 20 năm nghiên cứu công nghệ sinh học ở nước ngoài trước khi về Việt Nam lập công ty sản xuất thuốc sinh học trị liệu.

Công ty Nanogen của ông được thành lập từ tháng 9/1997. Ban đầu, công ty này có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, đều là nguồn vốn tư nhân. Trong đó, cổ đông sáng lập là ông Hồ Nhân, góp 140 tỷ đồng, nắm giữ 70% cổ phần công ty. Sau nhiều lần thay đổi, hiện tại vốn điều lệ của Nanogen đã tăng lên 806 tỷ đồng. Tỷ lệ nhà đầu tư trong nước là 77,2%, và tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 22,7% (chủ yếu là các nhà đầu tư Hàn Quốc).

“Cha đẻ” của vắc xin Nano Covax là ai? - ảnh 2

Nếu thuận lợi, đến tháng 9/2021, Việt Nam sẽ sản xuất thành công vắc xin phòng Covid-19.

Nanogen được biết là một doanh nghiệp sản xuất dược phẩm với các dòng sản phẩm thuốc, chế phẩm sinh học đặc trị. Trên website, Nanogen tự giới thiệu là nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Thành tựu chính của doanh nghiệp này đến từ việc sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, nếu phát triển thành công vắc xin Covid-19, định giá của Nanogen có thể lên đến 220 triệu USD.

Về việc sản xuất vắc xin Covid-19, ông Hồ Nhân cho biết, từ tháng 1/2020, khi xuất hiện vi rút Corona ở Vũ Hán (Trung Quốc), Nanogen đã lưu ý theo sát và lên kế hoạch nghiên cứu. Tháng 3/2020, khi Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ tìm, phân công doanh nghiệp đủ tiềm lực để nghiên cứu bào chế ra vắc xin ngừa Covid-19 thì công ty chính thức khởi động. Tháng 5 và tháng 6/2020, Nanogen thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột và khỉ.

Đến giữa tháng 12/2020, Bộ Y tế chính thức cho phép thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người giai đoạn 1. Nanogen là đơn vị tư nhân duy nhất tham gia vào quá trình sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam và cũng là đơn vị thử nghiệm vắc xin trên người sớm nhất.

Nanogen sản xuất vắc xin bằng kháng nguyên, tạo vi rút trong phòng thí nghiệm, tiêm vào cơ thể để tạo kháng thể, khác với một số hãng dược đang làm là sử dụng cấy đoạn gien vi rút trực tiếp vào người. “Cách làm vắc xin bằng cấy gien trực tiếp nhanh hơn nhưng tính mạo hiểm cao hơn nhiều”, ông Hồ Nhân nói.

Ông chia sẽ, vắc xin Nano Covax có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2 - 8 độ) chứ không phải - 80 độ như các vắc xin RNA, thuận tiện đưa đến các vùng sâu vùng xa ở Việt Nam. Về giá cả, cũng phù hợp với số đông, khi Nano Covax có giá 120.000 đồng/1 liều; mỗi người tiêm 2 liều chỉ hết 240.000 đồng.

“Cha đẻ” của vắc xin Nano Covax là ai? - ảnh 3

Vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 3 của công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen vừa Bộ Y tế chính thức phê duyệt thử nghiệm

Hiện doanh nghiệp này đã dự trữ đủ nguyên liệu để sản xuất vắc xin ngay sau khi thử nghiệm xong. Năng lực sản xuất thành phẩm vắc xin Nano Covax tại nhà máy của công ty đạt 8 triệu liều mỗi tháng.

Dấu ấn của vị doanh nhân sinh năm 1966 không chỉ trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại Nanogen mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Ông Hồ Nhân được biết đến là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities trong khoảng thời gian từ 2013- 2017. Ngoài ra, ông Nhân còn có khoản đầu tư đáng chú ý khác tại CTCP Dịch vụ Một Thế Giới (ONW), chuyên phát hành và phát triển các game online.

Vợ ông Hồ Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng là doanh nhân có tiếng và là một thành viên trong gia tộc sở hữu gia tộc sở hữu Sơn Kim Group, một tập đoàn kinh doanh đa ngành từ bất động sản, bán lẻ đến thời trang. 

Thành Văn

Xem thêm: Việt Nam và các nước Châu Á chạy đua phát triển vaccine COVID-19 tự sản xuất