Chấm dứt tình trạng mở rộng room tín dụng và dành lãi suất thấp cho 'người nhà' lãnh đạo ngân hàng

Đông Bắc 09:32 | 08/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt tình trạng cho vay tập trung vào một số doanh nghiệp, dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc “sân sau” của tập đoàn dễ làm mất an toàn và lành mạnh của ngân hàng.

Sáng 7/12, kết luận Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về  tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng dư địa còn lại của toàn hệ thống để các tổ chức tín dụng mở rộng tăng trưởng là rất lớn, với khoảng trên 700.000 tỷ đồng.

Thủ tướng lưu ý các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp phải cùng nhau vào cuộc. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các điều kiện và linh hoạt hơn, nhất là về tài sản thế chấp, về thủ tục cho vay… để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn. Sớm hoàn thiện trình cơ chế thử nghiệm (sandbox) cho các hoạt động mới như Fintech, cho vay trực tuyến… để tạo điều kiện huy động và cho vay tiện lợi hơn.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh VGP.

 

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Đồng thời nghiên cứu việc công bố công khai lãi suất bình quân của hệ thống tổ chức tín dụng và lãi suất bình quân cho vay của từng tổ chức để các doanh nghiệp, người dân lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp.

Với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả. Xử lý nghiêm các ngân hàng đưa thêm các điều kiện, yêu cầu không đúng quy định, gây khó khăn cho việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản và người mua nhà.

Thủ tướng yêu cầu các tổ chức tín dụng hướng nguồn vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chấm dứt tình trạng cho vay tập trung vào một số doanh nghiệp, dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc sân sau của tập đoàn dễ làm mất an toàn và lành mạnh của ngân hàng. Nghiêm cấm việc mở rộng room tín dụng và dành lãi suất thấp cho thành viên ban lãnh đạo ngân hàng. 

Bộ Tài chính được yêu cầu đẩy mạnh các giải pháp để thực sự ổn định, phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán hiệu quả, lành mạnh an toàn hiệu quả, đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản để kịp thời tham mưu, đề xuất chính sách phù hợp. Thúc đẩy các địa phương công bố các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện triển khai vay vốn thuộc  chương trình tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng.

Bộ Công an tiếp tục chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Có giải pháp quyết liệt xử lý các vi phạm của các tổ chức, cá nhân trá hình kinh doanh tiền tệ, tạo điều kiện (môi trường) củng cố và phát triển hệ thống các tổ chức tài chính cho vay tiêu dùng, góp phần ngăn chặn tín dụng đen.