Chủ tịch Hà Nội: Cần xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế

20:47 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trong 1 - 2 ngày nữa phải xác định chính xác danh tính cụ thể từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể.
Báo Vietnam Net cho biết vào chiều 18/2,ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các quận Hoàng Mai, Long Biên.
 
Tại sân khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo nhanh với Chủ tịch TP về công tác rà soát, lấy mẫu người về từ vùng dịch. Theo đó, quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.
 
Chủ tịch Hà Nội: Cần xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại khu đô thị Linh Đàm
 
Quận đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát người về từ vùng dịch, trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường.
 
"Đến thời điểm này quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về. Trong đó 250 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng. Người dân đều vui vẻ hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm và quận sẽ hoàn thành đúng thời hạn mà TP đã chỉ đạo", ông Tâm khẳng định.
 
Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), Chủ tịch Hà Nội nghe đại diện tổ giám sát cộng đồng thông tin đã xác minh được 301 người từ Hải Dương về, 13 người từ Cẩm Giàng, xét nghiệm 13 người đều âm tính.
 
Chủ tịch Hà Nội: Cần xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế - ảnh 2
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe Gia Lâm
 
Theo báo Vietnam+ ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng cơ sở, ông Chu Ngọc Anh thông tin thêm: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã khen ngợi Hà Nội có nhiều sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch; trong đó hơn 10 vạn tổ giám sát COVID-19 cộng đồng là điểm nhấn.

“Như đợt dịch trước, với hơn 100.000 người về từ Đà Nẵng nhưng các tổ giám sát cộng đồng đã làm tốt, rà soát đầy đủ. Kinh nghiệm đã có, chúng ta cần phát huy tốt hơn nữa,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Từ trường hợp BN2229 (người Nhật), dù đã được khoanh vùng chính xác, kiểm soát không để lây lan nhưng đã đưa ra bài học về vấn đề giám sát, phối hợp thông tin. Trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải tập trung cao độ, nâng mức độ giám sát để khống chế kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đặc biệt lưu ý công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Cùng đó là kiểm soát chặt chẽ từ mỗi khu dân cư…

Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo bởi “Một người không biết bảo vệ mình và cộng đồng thì rất nguy hiểm.”

Làm việc với Trạm y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai), ông Chu Ngọc Anh đề nghị lực lượng y tế tuyến đầu phải chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, xét nghiệm chính xác, trả kết quả nhanh chóng.
Còn tại bến xe Gia Lâm (quận Long Biên), Chủ tịch thành phố nhắc nhở tuyệt đối không được lơ là chủ quan. Ông yêu cầu các nhà xe phải thực hiện cho người dân khai báo trên xe, thông tin cho các phường, xã để phối hợp kiểm tra, rà soát ngay.
 
Nguyễn Triệu