Chủ tịch HĐQT Đất Xanh đặt mục tiêu vốn hóa 10 tỷ USD

Đông Bắc 08:13 | 29/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc họp cổ đông thường niên 2022 của Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) diễn ra ngày 28/5, Chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, công ty này có giá trị vốn hóa cũng như tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD.

Ngoài mục tiêu giá trị vốn hóa cũng như tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD đến năm 2030, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh còn đặt ra các mục tiêu: tiếp tục hoàn thiện và phát triển quỹ đất với quy mô lớn; triển khai những khu đô thị quy mô lớn; xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khép kín cho việc phát triển một dự án và cuối cùng là hoàn thiện việc phát triển cho mảng dịch vụ. Đây là mảng kinh doanh đã phát triển tốt trong nhiều năm qua, đang là đơn vị số 1 về mảng dịch vụ trên thị trường địa ốc.

Thực tế mục tiêu vốn hóa và tổng tài sản 10 tỷ USD là khá thách thức.

Trên thị trường cổ phiếu DXG đang có thị giá 27.300 đồng, tức doanh nghiệp mới được định giá vốn hóa khoảng 16.500 tỷ đồng (0,7 tỷ USD).

Trong khi trên báo cáo tài chính hợp nhất mới nhất quý I, tập đoàn bất động sản này có quy mô tổng tài sản đạt mức 28.254 tỷ đồng (1,25 tỷ USD). Vốn chủ sở hữu chưa đến 14.000 tỷ đồng.

Ông Lương Trí Thìn nhấn mạnh để thực hiện các kế hoạch trên thì HĐQT nhiệm kỳ mới cũng như ban điều hành đã vạch ra tất cả con đường và hướng đi rất cụ thể cho giai đoạn đến 2030.

Vị lãnh đạo nhắc lại các mục tiêu 10 năm của giai đoạn 2001-2010 hay 2011-2020 mà Đất Xanh đưa ra đều đạt được. Chẳng hạn, kế hoạch đến 2020 có tổng tài sản 10.000 tỷ đồng từng khiến giới đầu tư nghi ngờ nhưng thực tế doanh nghiệp đạt hơn 28.000 nghìn tỷ đồng.

"Đất Xanh giai đoạn 2010 chỉ có tổng tài sản chưa đến 1.000 tỷ đồng nên mọi người lúc đó rất nghi ngờ, cho đến hôm nay thì tài sản đã hơn 1 tỷ USD. Kế hoạch 10 tỷ USD tới đây còn quá bé so với nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam và còn quá bé so với rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới", ông Thìn cho hay.

Trước đó trong giai đoạn 2017-2021, Đất Xanh cũng ghi nhận tăng trưởng về doanh thu tăng 400% và tổng tài sản gấp 5 lần, các chỉ tiêu đặt ra đa phần tăng trưởng 4-5 lần.

Ông Thìn nhìn nhận Đất Xanh đã có 10 năm đầu tiên khởi nghiệp và 10 năm để trưởng thành, do đó công ty hiện tại như "cô gái 18, chàng trai 18" đến giai đoạn phát triển vượt bậc.

"Tôi cho rằng giai đoạn 2021-2030 là giai đoạn vàng để tận dụng cơ hội, đặc biệt trong lúc thị trường như hiện nay thì cơ hội càng lớn. Cách đây 3 tháng, chúng tôi đi tìm mua đất mà còn phải năn nỉ thì bây giờ mỗi ngày tập đoàn nhận được lời chào từ 20 - 30 dự án lớn nhỏ", ông nói.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh. (Ảnh: Đất Xanh).

Trả lời câu hỏi của cổ đông về những ảnh hưởng của việc siết tín dụng và các nút thắt pháp lý đối với hoạt động kinh doanh, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đất Xanh khẳng định, công ty không bị ảnh hưởng.

Theo ông Thìn, thời gian qua, thị trường vốn và môi trường pháp lý bị siết chặt làm tê liệt gần như toàn bộ thị trường, song, trong bối cảnh đó, Đất Xanh cũng có những thuận lợi.

Cụ thể, pháp lý siết chặt khiến nguồn cung trên thị trường bị hạn chế, trong lúc đó, Đất Xanh chuẩn bị được các dự án đủ pháp lý và là cơ hội để công ty bứt phá. Về mặt siết tín dụng, việc siết này chủ yếu là siết vào mảng cao cấp và nghỉ dưỡng, trong khi Đất Xanh đi vào phân khúc trung cấp, đa số là nhu cầu về ở nên không bị ảnh hưởng.

"Toàn bộ các sản phẩm mà Đất Xanh đưa ra thị trường đều được khách hàng đón nhận, tất cả sản phẩm chúng ta đưa ra đều được bán hết. Đặc biệt, trong tiến độ xây dựng, Đất Xanh xây dựng rất nhanh, lúc nào cũng bàn giao nhà sớm hơn ít nhất là 6 tháng, có những dự án bàn giao sớm hơn cả một năm".

"Thời gian qua, tín dụng về sản phẩm nghỉ dưỡng và những sản phẩm cao cấp vừa rồi có thể bị ảnh hưởng, nhưng những sản phẩm nhu cầu thật, ở thật là bây giờ rất cao nên chúng ta không hề có ảnh hưởng gì", ông Thìn khẳng định.

Liên quan đến vấn đề tài chính của Đất Xanh, trong năm nay, công ty dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế với trị giá 300 triệu USD, loại trái phiếu chuyển đổi thay vì trái phiếu trơn như kế hoạch cũ.

Ông Thìn cho biết, hiện công ty đã chốt xong với đối tác nước ngoài, dự kiến trong quý II - quý III sẽ hoàn tất và tin tưởng rằng thương vụ này sẽ thành công.

“Về trái phiếu chuyển đổi, về nhu cầu vốn, cũng như sử dụng vốn, chúng ta được cái linh hoạt trong phát triển sắp tới. Nó sẽ giúp cho tập đoàn, đây là một bước ngoặc, đây cũng là giai đoạn giúp chúng ta tăng cường nội lực”, ông Thìn chia sẻ.

Tổng tài sản Đất Xanh trong vòng 10 năm qua.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về phương án dự phòng trong trường hợp không phát hành được lô trái phiếu 300 triệu USD, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đất Xanh cho biết, hiện công ty có các đối tác trong và ngoài nước có thể giúp đảm bảo dòng tiền của công ty.

“Một số tổ chức tín dụng trong nước hiện nay đã cam kết, vào bất kỳ lúc nào Đất Xanh cần tài chính, lúc đó họ sẵn sàng giải ngân cho chúng ta. Hiện nay, một số tổ chức nước ngoài cũng đang mong muốn góp vốn về trái phiếu cũng như hợp tác trực tiếp vào dự án. Chúng tôi đã làm song hành với cả đối tác trong nước và đối tác nước ngoài”, ông Thìn cho biết.

Chủ tịch HĐQT công ty cũng cho biết thêm, công ty đang có lượng đối tác lớn nhất trong suốt 20 năm hoạt động.

Theo ông Thìn, hiện, nợ vay của Đất Xanh đang ở mức thấp, lượng tiền mặt cao. Bên cạnh đó, công ty cũng đã có các kế hoạch tài chính dự phòng và kế hoạch hoàn thiện các dự án để có dòng tiền từ việc bán hàng.

Trong năm 2022, tập đoàn bất động sản này đặt mục tiêu doanh thu thuần 11.000 tỷ đồng và lãi ròng 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm trước.

Báo cáo của Hội đồng quản trị định hướng sẽ tiếp tục phát triển 5 mảng ngành gồm phát triển bất động sản, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính, công nghệ trong 2022.

Đất Xanh có 4 dự án trọng điểm trong năm nay. Doanh nghiệp đang bàn giao 2 dự án Opal Boulevard và ST Moritz, giai đoạn cuối năm sẽ bàn giao Opal Skyline (Bình Dương) và Gem Sky World (Đồng Nai).

Giai đoạn 2022-2023, tập đoàn có nhiều dự án trọng điểm đều trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bán hàng như Gem Sky World, Opal Skyline, Opal City View, Lux Star, Park View và Gem Riverside... Quy mô các dự án có khoảng 3.000-8.000 căn hộ.