Chủ tịch tập đoàn xây dựng nghìn tỷ lao động chân tay, lái xe, giao hàng... thời giãn cách

17:00 | 06/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại dịch COVID-19 bùng phát làm nhiều doanh nghiệp phải gián đoạn hoạt động, trong đó có ngành xây dựng. Giãn cách xã hội, khiến chẳng thể bận rộn như thường ngày nên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Coteccons tìm kiếm thêm các công việc như lao động chân tay, lái xe, tiếp tế lương thực vào ngày cuối tuần cho các y bác sỹ ở bệnh viện...

Cụ thể, thông điệp gửi cán bộ nhân viên vào đầu tháng 10 này thì ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Coteccons - doanh nghiệp bất động sản có vốn hóa lên đến hơn 5.344 tỷ đồng đã tiết lộ rằng trong thời gian giãn cách xã hội, ông đã trải qua nhiều công việc khác nhau, kể cả lao động tay chân... 

Theo ông Duisenov, dịch COVID-19 đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống cá nhân. Khái niệm về cuộc sống sinh hoạt nơi công cộng, về quan hệ xã hội, đối tác, gia đình… tất cả đều đảo lộn và vô hình chung tạo ra những tiền lệ chưa từng có với tất cả mọi người.

Chân dung ông Bolat Duisenov. Ảnh: VnExpress

Lịch trình thời giãn cách của nhà điều hành Coteccons có lẽ gói gọn trong hai từ: Nhàm chán. Sau khi ngủ dậy là những giờ đồng hồ chán ngán, rồi cả một ngày dài "du lịch" từ nhà bếp, phòng khách đến ghế sofa với trong tay máy tính và điện thoại.

Chính vì vậy, vị doanh nhân phải tìm đến nhiều công việc khác vào cuối tuần như đã đề cập ở trên. Đồng thời ông nói thêm: "Khả năng lạc quan của tôi có thể tăng biên độ lên nhiều lần, kiểu như nếu kế hoạch A không khả thi, thì bảng chữ cái còn có hơn 100 chữ cái khác...". 

Ông tin rằng, COVID-19 chỉ là phép thử để giúp  Coteccons mạnh hơn, giúp doanh nghiệp đa dạng hóa hơn, không bó buộc vào mảng bất động sản, cũng như là phép thử để cho mọi người gần nhau thêm.

Ngoài ra, trong bức thông điệp, ông Duisenov cũng chia sẻ những nỗi khó khăn mất mát với những nhân viên chẳng may trở thành F0 hay gia đình gặp biến cố trong thời điểm đại dịch bùng phát với mức độ chưa có trong tiền lệ: "Tôi cũng bắt đầu nhận ra những dòng email chia buồn bỗng tăng lên đáng kể. Chưa bao giờ chúng ta nhận ra cuộc sống quý giá đến như vậy, tôi xin trân trọng gửi lời chia sẻ sâu sắc đến các thành viên Coteccons đã trải qua khoảnh khắc tồi tệ này", ông Duisenov cho biết.

Hình ảnh Chủ tịch Coteccons tham gia các hoạt động hỗ trợ tiếp tế lương thực cho Y bác sĩ bệnh viện vào cuối tuần

Trong thời gian sắp tới, ông Bolat Duisenov tin tưởng rằng Coteccons sẽ tăng trưởng trở lại sau những tháng ngày giãn cách. Lấy dẫn chứng  từ câu chuyện thành công của các nên kinh tế khác đã hồi phục và kêu gọi tất cả nhân viên trong doanh nghiệp học hỏi từ cách thức các nước ở Châu Âu và nhấn mạnh việc đề cao hơn nữa ý thức tuân thủ và khắc khe hơn với các quy định làm việvc mới để bảo đảm an toàn, vì theo ông "Triển vọng của chúng ta rất lớn, nhưng tình hình hoạt động sắp tới hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid. 

Người đứng đầu Coteccons đưa ra những việc cần làm để doanh nghiệp vực dậy sau đại dịch như sau: hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài chính khi đa số các công trình ngưng hoạt động; hãy tập trung vào việc đào tạo củng cố kinh nghiệm, rà soát lại cấu trúc và tăng cường các biện pháp tổ chức thi công; phải kìm hãm sự lây lan của virus tại các công trình lẫn văn phòng; đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên và cả các nhà thầu phụ. Đồng thời, kêu gọi người lao động  tuân thủ nghiêm những quy định của công ty về an toàn, Ban Lãnh đạo sẽ liên tục kiểm tra để hiệu chỉnh kịp thời và bổ sung nếu cần thiết.

Ông Bolat Duisenov được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Coteccons kể từ ngày 5/10/2020 và ủy quyền cho ông được kí toàn bộ hồ sơ cũng như các thủ tục cần thiết liên quan đến việc thay đổi thông tin Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp sau cuộc đại cải tổ với sự ra đi của người sáng lập Nguyễn Bá Dương. 

Nhà điều hành gốc Kazakhstan của Coteccons là một nhân tố trong dàn HĐQT mới toàn người nước ngoài. Dù vậy, trong cuộc phỏng với VnExpress, ông Bolat Duisenov vẫn khẳng định Coteccons vẫn là một công ty rất Việt Nam, không có chuyện các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp. 

6 tháng đầu tiên ở vị trí quản trị doanh nghiệp mới, ông Duisenov và ban điều hành tập trung vào 4 nhánh công việc là phát triển con người, vận hành, khách hàng và tài chính, và đặt ra nhiều quy định mới trong nội bộ về cách vận hành và quản trị doanh nghiệp. Điều khiến ông tự hào nhất là đã vực dậy tinh thần và đoàn kết nội bộ. Coteccons giữ chân nhân tài, vừa thu hút người mới và giúp họ làm việc ăn ý với nhau. Cùng với đó là kế hoạch chưa từng có trong tiền lệ khi hành trái phiếu 500 tỷ đồng để phục vụ cho việc mở rộng lĩnh vực hoạt động có hàm lượng chất xám và công nghệ cao như EPC và các công trình hạ tầng mới đang cần nguồn lực vốn lớn. 

Tầm nhìn trong tương lai, ông muốn biến tập đoàn trở nên đa dạng trên nhiều lĩnh vực trở lại là một cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn chứng khoán Tp.HCM và để nhà đầu tư nhìn thấy đây là công ty đầy tiềm năng phát triển thay vì chỉ là một doanh nghiệp nổi tiếng bởi xây dựng nên những cao ốc văn phòng, chung cự, biệt thự...

Ông Bolat Duisenov sinh ngày 30/4/1981 tại Kazakhstan, tốt nghiệp Thạc sĩ Luật của Trường Đại học Luật Kazakh Humanitarian, Almaty Kazakhstan. Tính đến hiện tại, ông đã có hơn 18 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực đầu tư và 12 năm làm việc tại Việt Nam.

Ông Bolat Duisenov từng kinh qua các vai trò lãnh đạo như Trưởng phòng ngân hàng Kaspi, ngân hàng Texaco và Giám đốc Tandem Group. Ông còn là nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Kusto Vietnam (thành viên của Kusto Group), cổ đông lớn sở hữu hơn 18% vốn tại Coteccons.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT đương thời Coteccons cũng từng góp mặt trong danh sách cổ đông Công ty cổ phần Điện gió B&T – chủ dự án cụm trang trại điện gió B&T có quy mô 252 MW với tổng mức đầu tư 8.904 tỷ đồng đặt tại Quảng Bình. Cụm trang trại này có 2 dự án, gồm trang trại điện gió B&T 1, công suất 100,8MW có kế hoạch vận hành vào tháng 12/2020; trang trại điện gió B&T 2, công suất 151,2MW với kế hoạch vận hành vào tháng 6/2021.

Ở thời điểm mới thành lập là tháng 8/2017, CTCP Điện gió B&T có số vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó ông Duisenov nắm giữ quyền chi phối khi sở hữu tới 51% cổ phần. Tuy nhiên không lâu sau đó, B&T đã chứng kiến vị doanh nhân này bất ngờ thoái hết vốn khỏi doanh nghiệp.